Thủ thuật: 3 cách để ngăn cập nhật cho Windows 10

Windows 10 là phiên bản hệ điều hành bắt buộc phải cập nhật liên tục từ Microsoft. Về lý thuyết, với đa số người dùng, các bản cập nhật và tự động cài đặt thực sự không ổn định và câu hỏi đặt ra với nhiều người là làm thế nào để ngăn không cho Windows 10 cập nhật nữa.

 

Và câu trả lời của chúng tôi là: có ba cách để xử lý việc này. Với mỗi cách xử lý đều có ưu và nhược điểm riêng, vì vậy hãy đọc tiếp để tìm ra cách nào phù hợp nhất với bạn.

 

Lời khuyên: cập nhật tự động là một tính năng cần thiết và chúng tôi khuyên bạn nên để chúng mặc định. Do đó, các phương pháp này chủ yếu nên được sử dụng để ngăn chặn bản các cập nhật không ổn định (gây ra nhiều sự cố nguy hiểm) hoặc dừng cập nhật có thể gây rắc rối khi bạn vừa cài đặt xong hệ điều hành lần đầu.

 

Hạn chế - Đối với người dùng Windows 10 Home, không có cách nào để ngăn các bản cập nhật bảo mật. Chúng không được phân phối bằng Windows Update Service, nhưng tôi không khuyên bạn nên dừng chúng trong mọi trường hợp. Các phương pháp dưới đây cung cấp cho bạn thêm quyền với các bản cập nhật tính năng cũng như trình điều khiển, các khu vực ít thiết yếu hơn mà tôi tin rằng người dùng nên có quyền kiểm soát.

windows laptop

 

Phương thức 1: Dừng dịch vụ Windows Update

Là trung tâm của cốt lõi của Windows 10, Windows Update thực sự chỉ là một tiến trình xử lý của Windows nên chúng ta có thể dừng lại bằng các bước đơn giản sau:

 1. Mở lệnh Run (Win + R), sau đó gõ: services.msc và nhấn enter.
 2. Cửa sổ Service xuất hiện, tìm dịch vụ Windows Update và mở lên.
 3. Trong Startup Type (trong tab General) đổi thành Disable.
 4. Khởi động lại máy tính.

Để bật lại Windows Update, chỉ cần lặp lại bốn bước này, nhưng thay đổi Startup Type thành Automatic.

 

Phương pháp 2: Thiết lập Metered Connection

Windows 10 cung cấp cho người dùng các kết nối thỏa hiệp để tiết kiệm băng thông, Microsoft xác nhận hệ điều hành sẽ chỉ tự động tải xuống và cài đặt các bản cập nhật mà nó phân loại là Ưu tiên.

Mặc dù Microsoft không tiết lộ phương pháp phân loại của mình, nhưng điều này đã cắt giảm các bản cập nhật không cần thiết, thường bao gồm các trình điều khiển và tính năng phần mềm mới - cả hai đều thường xuyên gây ra sự cố ổn định.

 1. Mở Settings (Win + I).
 2. Duyệt đến mục Network & Internet.
 3. Mở Wi-Fi, và nhấp Advanced Options.
 4. Chuyển Set as metered connection thành On.

Lưu ý: Nếu PC của bạn sử dụng cáp Ethernet để kết nối với Internet, tùy chọn Metered Connection sẽ không có tác dụng vì nó chỉ hoạt động với các kết nối Wi-Fi (thật là ngớ ngẩn).

 

Windows 10

Phương pháp 3: Chỉnh sửa Group Policy Editor

Group Policy Editor sẽ thông báo cho bạn về các bản cập nhật mới mà không tự động cài đặt chúng (các thế hệ Windows trước luôn hoạt động) - mặc dù các bản cập nhật bảo mật sẽ vẫn tự động cài đặt.

 

Lưu ý: Người dùng Windows 10 Home không áp dụng được phương pháp này, nó chỉ dành cho các phiên bản Windows 10 Education, Pro và Enterprise.

 1. Mở lệnh Run (Win + R), sau đó gõ: gpedit.msc và nhấn enter.
 2. Điều hướng đến: Computer Configuration -> Administrative Templates -> Windows Components -> Windows Update.
 3. Mở Windows Update lên và thay đổi Configure Automatic Updates thành 2 - Notify for download and notify for install.
 4. Mở Settings (Win + I) và điều hướng đến Update and Security -> Windows Updates. Nhấp vào Check for updates
 5. Khởi động lại máy tính.

 

Bên cạnh đó, đối với người dùng Windows 10 không có quyền truy cập vào group policy:

 1. Mở lệnh Run (Win + R), sau đó gõ: gpedit.msc và nhấn enter.
 2. Điều hướng đến: HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Policies\Microsoft\Windows\WindowsUpdate\AU
 3. Tại đây, tạo ra một DWORD, 32-bit tên là AuOptions, bên dưới Value Data nhập số 2 vào và nhấn OK.
 4. Mở Settings (Win + I) và điều hướng đến Update and Security -> Windows Updates. Nhấp vào Check for updates
 5. Khởi động lại máy tính.

 

Điều thú vị là Microsoft cũng cung cấp tùy chọn thứ tư, hơi khác, và cũng đáng để xem xét

 

 

The Show/Hide Tool

Điều kỳ lạ là cái gọi là Show/Hide Tool không phải là một phần của Windows 10 và cũng không thể tìm thấy thông qua Windows Update. Thay vào đó, nó có thể được tải xuống từ Microsoft tại đây.

Không giống như ba phương pháp ở trên, the Show/Hide Tool không chạy chủ động nên nó không dừng bất kỳ bản cập nhật tự động nào khi tải xuống và cài đặt. Thay vào đó, nó cho phép bạn Ẩn một bản cập nhật từ Windows 10, vì vậy nếu bạn gỡ cài đặt thì Windows Update sẽ không cố cài đặt lại tự động.

Điều này rất hữu ích nếu một bản cập nhật cụ thể đã gây ra sự cố hệ thống của bạn. Theo đó, the Show/Hide Tool sẽ không cho phép hoạt động với Cập nhật ưu tiên trên bản cập nhật đó nữa.

show/hide tools

 

Thực tế Windows 10 tự động cập nhật theo mặc định phần lớn là một điều tốt, nhưng một số thiết bị chạy hệ điều hành tương tự máy tính để bàn,  hệ điều hành di động cho đến trình duyệt web đều đưa ra tùy chọn chủ động vô hiệu hóa các bản cập nhật nếu muốn.

Đối với Windows 10, liệu điều này có ở dạng thông báo cập nhật được cài đặt sẵn (có thể bật hoặc tắt) hoặc kiểm soát chi tiết hơn đối với từng bản cập nhật riêng lẻ hay không, điều đó thực sự quan trọng. Cần phải có tùy chọn kiểm soát lớn hơn.

Cho đến lúc đó bạn có thể giải quyết vấn đề bằng những phương pháp này.

Nguồn: forbes.com