74% người Mỹ không biết gì về thuật toán thu thập dữ liệu của Facebook, khảo sát cho biết

74% người Mỹ không biết gì về thuật toán thu thập dữ liệu của Facebook, khảo sát cho biết

Theo một cuộc khảo sát từ Trung tâm nghiên cứu Pew thực hiện trên 963 người dùng Facebook của Mỹ, người Mỹ không biết nhiều về Facebook và cách thức hoạt động của thuật toán này. Nghiên cứu mới cho thấy 74% người dùng Facebook ở Mỹ không biết rằng Facebook thu thập các đặc điểm và sở thích của họ để giúp các nhà quảng cáo nhắm vào mục tiêu quảng cáo. Người dùng cũng không biết rằng họ có thể truy cập thông tin này trong các thiết lập cài đặt tài khoản.

Facebook không làm điều này miễn phí nhưng vì lợi nhuận khổng lồ đến từ nguồn dữ liệu lớn Big Data, một thông lệ phổ biến trong ngành. Các công ty thu thập nhiều dữ liệu trực tuyến về hành vi người dùng. Họ sử dụng nó để cải thiện mô hình kinh doanh của họ, để tăng doanh thu, cải thiện trải nghiệm người dùng thông qua nội dung được cá nhân hóa, cũng như để bán cho bên thứ ba. Ngay cả các công ty cung cấp dịch vụ miễn phí như mạng xã hội.

Được yêu cầu đưa ra ý kiến của họ về cách Facebook hồ sơ hóa họ, nhiều người trả lời không đồng ý với các kết luận thuật toán. Các con số cho thấy gần một nửa (51%) là không thoải mái với phương pháp được sử dụng để tạo danh sách cá nhân hóa và 27% cho biết họ không phù hợp với mô tả vì chúng không chính xác. Tuy nhiên, 59% nhận dạng đúng với danh sách phân loại và sở thích của Facebook.

Facebook cũng quan tâm đến việc thu thập dữ liệu về các mối liên kết chính trị, tuyên truyền và các mối quan hệ chủng tộc và dân tộc, với một danh mục quan hệ đa văn hóa khác nhau. Một phần tư người dùng xuất hiện trong danh mục này, có nghĩa là hành vi của họ cho thấy mối quan hệ với nhiều nhóm chủng tộc và sắc tộc.

"37% người dùng Facebook đều được gán một mối quan hệ chính trị và nói rằng mối quan hệ đó mô tả họ rất tốt, trong khi 14% cả chỉ định một danh mục và nói rằng nó không đại diện cho họ một cách chính xác," báo cáo cho biết.

"Chúng tôi muốn mọi người hiểu cách thức cài đặt và kiểm soát quảng cáo của chúng tôi hoạt động," đọc các tuyên bố của Facebook về Verge. " Điều đó có nghĩa là quảng cáo tốt hơn cho mọi người. Mặc dù chúng tôi và phần còn lại của ngành quảng cáo trực tuyến cần phải làm nhiều hơn để giáo dục mọi người về cách quảng cáo dựa trên sở thích và cách chúng tôi bảo vệ thông tin của mọi người, chúng tôi hoan nghênh các cuộc trò chuyện về tính minh bạch và kiểm soát."

BitdefenderTotal Security 2020

Giá chuẩn: 790.000,00 ₫

Khuyến mãi:300.000,00 ₫

Giá đặc biệt: 490.000,00 ₫

Post Releases