Adware là gì?

Trong thời đại của quảng cáo ngày nay, các pop-up, cửa sổ bật lên và đoạn video tự động hiển thị, chúng ta gần như đã quen với việc bị làm phiền bởi quảng cáo. Tuy nhiên, điều này thực tế ngày càng xuất hiện nhiều và gây khó chịu cho nhiều người. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về Adware.

Adware được hiểu là tất cả các phần mềm mà trong đó biểu ngữ quảng cáo được hiển thị cùng lúc khi chương trình đang chạy. Tác giả của các ứng dụng này đã bổ sung thêm các đoạn mã phân phát quảng cáo, có thể được xem qua các cửa sổ bật lên hoặc thông qua một thanh xuất hiện trên màn hình máy tính. Phần mềm quảng cáo tạo doanh thu rất lớn cho nhà phát triển bằng cách tự động tạo quảng cáo trực tuyến trong giao diện người dùng của phần mềm hoặc trên màn hình được hiển thị cho người dùng trong quá trình cài đặt.

Lịch sử của phần mềm quảng cáo

Khi phần mềm quảng cáo lần đầu xuất hiện, khoảng năm 1995, một số chuyên gia trong ngành coi tất cả phần mềm quảng cáo là phần mềm gián điệp, đây là phần mềm cho phép ai đó thu thập thông tin bí mật từ máy tính của người dùng mà không có kiến thức sử dụng máy tính. Sau đó, khi tính hợp pháp của phần mềm quảng cáo tăng lên, nó được cho là chỉ là một “chương trình không mong muốn”.

Nghĩa là, số lượng sử dụng nó được tăng đáng kể và không quá nhiều biện pháp để giám sát tính hợp pháp của nó. Mãi đến đỉnh điểm của năm 2005-2008 khi các nhà cung cấp phần mềm quảng cáo mới bắt đầu bị theo dõi và bị yêu cầu chấm dứt các hoạt động đáng ngờ.

Adware và các ứng dụng độc hại

Adware được nhiều người coi là phần mềm độc hại, đây là phần mềm nhằm gây thiệt hại cho máy tính hoặc mạng. Các loại phần mềm độc hại bao gồm virus, sâu, phần mềm gián điệp, trojan và phần mềm quảng cáo. Phần mềm quảng cáo độc hại có thể tìm đường đến máy tính thông qua quảng cáo bật lên, cửa sổ không thể nhận biết và những thứ tương tự.

Một khi phần mềm quảng cáo độc hại được cài trên máy tính, nó có thể thực hiện một loạt các tác vụ không mong muốn, chẳng hạn như theo dõi vị trí của người dùng, hoạt động tìm kiếm và lịch sử trang web đã xem, Sau đó, nhà phát triển phần mềm độc hại có thể bán thông tin này cho bên thứ ba. Nhiều chương trình có thể phát hiện, ngăn chặn và xóa phần mềm quảng cáo có sẵn. Thông thường, chúng là miễn phí hoặc là một phần của phần mềm chống vi-rút.

Làm thế nào có thể bị nhiễm Phần mềm quảng cáo

Có hai cách khiến Mac và PC có thể bị nhiễm phần mềm quảng cáo.

Trang web không an toàn

Bạn đã truy cập một trang web không an toàn hoặc một trang web đã bị nhiễm. Phần mềm quảng cáo sau đó đã sử dụng một lỗ hổng trong trình duyệt web của bạn để tải xuống và cài đặt nó vào máy tính của bạn.

Bạn tự cài đặt nó

Nếu gần đây, bạn đã tải xuống một phần mềm miễn phí hoặc chương trình chia sẻ, những phần mềm này thường được kiếm tiền một cách bí mật với doanh thu kiếm được thông qua phần mềm quảng cáo được đi kèm trong quá trình cài đặt.

Bạn có thể tìm thấy một ghi chú được ẩn sâu trong thỏa thuận người dùng của phần mềm giải thích về phần mềm quảng cáo đi kèm hoặc cũng có thể bị ẩn hoàn toàn. Nhưng trong cả hai trường hợp, các chương trình được tải xuống từ Internet thường là thủ phạm đằng sau phần mềm quảng cáo ẩn trên máy của bạn.

Phân loại và ví dụ về Phần mềm quảng cáo

Một số ví dụ về phần mềm miễn phí có thể chứa phần mềm quảng cáo là:

 • Công cụ tìm kiếm nâng cao
 • Tin tức và cập nhật về thời tiết
 • Trò chơi máy tính
 • Các chương trình chia sẻ tệp ngang hàng (P2P)
 • Con trỏ chuột vui nhộn, theme cho desktop và hình nền
 • Biểu tượng cảm xúc và biểu tượng mặt cười được sử dụng trong email
 • Các ứng dụng nói rằng chúng sẽ cải thiện hiệu quả của máy tính của bạn

Hãy đọc để biết thêm ví dụ về phần mềm quảng cáo

1. Fireball

Fireball đã được biết đến vào năm 2017 khi một nghiên cứu được đưa ra bởi một công ty phần mềm của Israel phát hiện ra rằng hơn 250 triệu máy tính và một phần năm hệ thống mạng doanh nghiệp trên khắp thế giới đã bị nhiễm nó.

Được phát triển bởi Rafotech, một agency digital marketing của Trung Quốc, Fireball là một kẻ tấn công vào trình duyệt. Nó được đóng gói cùng với các phần mềm khác được tạo bởi Rafotech – bao gồm Mustang Browser và Deal Wifi – và được cài đặt cùng với các chương trình này mà người dùng không biết. Khi nó ảnh hưởng đến máy tính của bạn, nó sẽ chiếm trình duyệt của bạn. Nó thay đổi trang chủ của bạn thành một công cụ tìm kiếm giả mạo (Trotux) và chèn quảng cáo gây khó chịu vào bất kỳ trang web nào bạn truy cập. Để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, nó ngăn bạn sửa đổi cài đặt trình duyệt của mình.

2. Appearch

Appearch là một chương trình phần mềm quảng cáo rất phổ biến khác hoạt động như một kẻ tấn công trình duyệt. Thường được đóng gói với các phần mềm miễn phí khác, nó chèn rất nhiều quảng cáo vào trình duyệt khiến việc lướt qua những quảng cáo đó không thể thực hiện được.

Bất cứ khi nào bạn cố gắng truy cập một trang web, bạn sẽ được đưa đến Appearch.info. Ngay cả khi bạn thiết lập để mở một trang web, Appearch sẽ chuyển đổi các khối văn bản ngẫu nhiên trên đó thành các liên kết, vì vậy bất cứ khi nào bạn chọn văn bản, một cửa sổ bật lên sẽ xuất hiện cung cấp cho bạn để tải xuống các bản cập nhật phần mềm.

Bên cạnh quảng cáo, đôi khi Appearch sẽ hiển thị cho bạn một thông báo cho bạn biết rằng quyền truy cập vào trang web bạn muốn truy cập bị hạn chế.

3. DollarRevenue

Mặc dù không hoạt động lâu, DollarRevenue là một trong những chương trình phần mềm quảng cáo lớn đầu tiên ảnh hưởng đến hàng triệu máy tính trên toàn thế giới. Nó sẽ cài đặt một thanh công cụ trình duyệt trên máy tính bị ảnh hưởng để theo dõi các tìm kiếm trên internet được thực hiện trên máy tính. Trên hết, chương trình cũng sẽ hiển thị quảng cáo lừa đảo, cả trên trang và dưới dạng cửa sổ bật lên.

DĐược phát triển vào năm 2005 tại Hà Lan, nó đã lây nhiễm hơn 22 triệu máy tính trên toàn thế giới vào cuối năm 2007. Hơn nữa, một cuộc điều tra được thực hiện bởi cơ quan giám sát viễn thông Hà Lan cho thấy DollarRevenue là công cụ được tìm thấy trong một số cuộc tấn công botnet ảnh hưởng đến hàng ngàn máy tính.

4. DeskAd

DeskAd là một chương trình phần mềm quảng cáo phổ biến khác hiển thị quảng cáo lừa đảo trong trình duyệt internet của bạn, chuyển hướng lưu lượng truy cập của bạn đến các trang web đáng ngờ và hiển thị quảng cáo bật lên. Không giống như các chương trình tương tự khác, DeskAd khởi động rất kín đáo chỉ để dần dần kiểm soát hoàn toàn trình duyệt của bạn. Đó là lý do tại sao nó thường không được chú ý cho đến khi vấn đề trở nên nghiêm trọng đến mức phải cài đặt lại hệ điều hành để giải quyết được vấn đề.

5. Gator

Một chương trình phần mềm quảng cáo khác hiện tại đã ngừng hoạt động, Gator đi tiên phong trong khái niệm tiếp thị hành vi gây nhiều tranh cãi. Đi kèm với phần mềm miễn phí phổ biến như Kazaa và Go! Zilla, Gator sẽ xóa quảng cáo khỏi các trang web và thay thế bằng quảng cáo của chính nó. Điều này có nghĩa là nếu khách truy cập của một trang web nhấp vào quảng cáo, tất cả lợi nhuận sẽ được chuyển trực tiếp đến Gator thay vì người tạo nội dung.

Adware trên thiết bị di động

Phần mềm hỗ trợ quảng cáo đã trở thành một ngành công nghiệp tỷ đô, trong đó các nhà phát triển cung cấp phần mềm miễn phí có thể tạo ra một số doanh thu cho phép họ tiếp tục phát triển hoặc duy trì một số chi phí phát triển. Thường được đóng gói cùng với các gói phần mềm khác, phần mềm quảng cáo phổ biến trong hầu hết các phần mềm miễn phí hiện nay, cho phép quảng cáo được cá nhân hóa dựa trên hành vi của người dùng.

Android không còn miễn nhiễm với phần mềm quảng cáo

Các nhà phát triển ứng dụng Android thường gói các khung phần mềm quảng cáo trong các ứng dụng miễn phí của họ mà không hiểu đầy đủ dữ liệu người dùng cá nhân mà các khung đó sẽ theo dõi.

Mặc dù không độc hại, phần mềm quảng cáo có thể gây phiền toái, đặc biệt là khi lưu lượng truy cập trình duyệt liên tục được chuyển hướng, cửa sổ bật lên và màn hình chặn các trang web hợp pháp, sau đó các ứng dụng bắt đầu làm phiền bạn hơn với các thông báo về việc cài đặt thêm nhiều ứng dụng khác.

Tại sao các nhà phát triển thường đóng gói thêm phần mềm quảng cáo?

Bạn có thể tải xuống một ứng dụng Android miễn phí và sử dụng tất cả các tính năng của nó không có nghĩa là bạn không trả tiền cho nó; trong trường hợp này bạn trả tiền bằng cách cho phép nó theo dõi mọi hoạt động của bạn. Các khung phần mềm quảng cáo, còn được gọi là SDK phần mềm quảng cáo, thường là các đoạn mã mà các nhà phát triển chỉ cần sao chép-dán trong ứng dụng của họ với cam kết rằng họ sẽ được thưởng một số doanh thu dựa trên số lượng người dùng nhấp vào quảng cáo trong ứng dụng.

Không có gì lạ khi các nhà phát triển không biết chính xác lượng thông tin được thu thập thông qua các khung phần mềm quảng cáo đó, mức độ xâm nhập của họ hoặc loại quảng cáo nào có thể được phục vụ thông qua các biểu ngữ đó.

Adware theo dõi những gì và ai có quyền truy cập vào thông tin đó

Đóng gói các ứng dụng Android với phần mềm quảng cáo là một thông lệ hợp pháp thường được ghi trong Điều khoản và Điều kiện của tất cả các ứng dụng. Tuy nhiên, không ai thực sự bận tâm đọc hàng tá trang văn bản mặc dù họ giải thích chính xác bạn sẽ được theo dõi và ai có thể nhận dữ liệu đó.

Tất cả lịch sử duyệt web, tìm kiếm trên web và thậm chí các ứng dụng được sử dụng thường được theo dõi bởi các khung phần mềm quảng cáo. Thông tin này chủ yếu được sử dụng để xây dựng hồ sơ hành vi ảo của từng người dùng nhằm tìm hiểu hành vi mua sắm, sở thích và mô hình sử dụng điện thoại tổng thể của họ cũng như để các nhà tiếp thị hiểu cách xây dựng các chiến dịch tiếp thị của mình.

Mặc dù thông tin đó không có chứa thông tin nhận dạng cá nhân, như tên hoặc địa chỉ IP, nhưng nó có thể được sử dụng để thiết lập một hồ sơ hành vi khá toàn diện cho mỗi người dùng. Thông tin này đôi khi được phân phối giữa nhiều hơn một nhà tiếp thị, đó là lý do tại sao người dùng cuối bị spam với các ưu đãi cá nhân hóa qua các quảng cáo qua email hoặc trang web đến các sản phẩm và dịch vụ đôi khi hoàn toàn không liên quan

Phần mềm quảng cáo không phải lúc nào cũng an toàn

Mặc dù hầu hết các quảng cáo có thể khó chịu, tội phạm mạng đôi khi có thể sử dụng quảng cáo để lừa người dùng truy cập các trang web phục vụ phần mềm độc hại hoặc lừa đảo. Do các nhà phát triển Android không kiểm soát được ai thực sự phục vụ quảng cáo trong ứng dụng của họ, công ty phần mềm quảng cáo chịu trách nhiệm đôi khi có thể bị tội phạm mạng lừa để truy cập các trang web độc hại.

Kỹ thuật này thường được gọi là “quảng cáo độc hại”. Nó liên quan đến việc thao túng các dịch vụ phần mềm quảng cáo hợp pháp để lôi kéo nạn nhân đến các trang web do tội phạm mạng kiểm soát. Mặc dù các chiến dịch này thường được phát hiện trong vài giờ hoặc vài ngày, nhưng chúng có thể gây ra thiệt hại đáng kể.

Giữ an toàn khỏi phần mềm quảng cáo

Có khá nhiều thủ thuật để tránh các ứng dụng đi kèm với phần mềm quảng cáo. Có một cách, cài đặt một giải pháp bảo mật di động Android là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để xác định cả ứng dụng độc hại và ứng dụng bị nhiễm phần mềm quảng cáo. Mặc dù rất khó để tìm ra ứng dụng nào có phần mềm quảng cáo lành tính, các công ty bảo mật liên tục đánh giá và báo cáo trạng thái bảo mật của tất cả các ứng dụng, giữ cho bạn an toàn và được thông báo về trạng thái bảo mật của tất cả các ứng dụng đã cài đặt.

Nó cũng quan trọng trong việc xem xét loại yêu cầu ứng dụng quyền trước khi cài đặt chúng, vì đây thường là một dấu hiệu tốt về nhiều theo dõi mà họ có khả năng thực hiện.

Dấu hiệu máy tính của bạn bị nhiễm Phần mềm quảng cáo

Phần mềm quảng cáo đôi khi có thể buộc quảng cáo trên màn hình của bạn khi bạn chạy một chương trình (như trò chơi hoặc công cụ) trên máy tính của bạn, nhưng thông thường nhất nó có hình thức của một trình duyệt nguy hiểm của trình điều khiển và tập trung vào việc sử dụng trình duyệt web của bạn.

Những hành vi bất thường cần chú ý

 • Trang chủ của trình duyệt của bạn bị thay đổi bất ngờ
 • Trình duyệt của bạn gặp sự cố hoặc chậm đi đáng kể
 • Các trang web đáng tin cậy mà bạn truy cập thường xuyên bị chuyển hướng đến các trang web lạ hoặc đột nhiên bắt đầu hiển thị hàng đống quảng cáo xâm nhập
 • Tìm kiếm đưa bạn đến một trang kết quả công cụ tìm kiếm lạ
 • Các tiện ích mở rộng và biểu tượng mới xuất hiện trên thanh công cụ của trình duyệt của bạn
 • Không thể đóng các pop-up quảng cáo
 • Pop-up quảng cáo bật lên cảnh báo rằng máy tính của bạn có vi-rút hoặc cần cập nhật quan trọng

Bạn có thể biết được khi nào quảng cáo mà bạn thấy là độc hại và xâm phạm hơn bình thường.

Ghé thăm một trang và thấy một vài quảng cáo cho các thương hiệu mà bạn nhận ra thường là một dấu hiệu của phần mềm quảng cáo.

Khi các quảng cáo đó hiện lên, chiếm toàn bộ màn hình của bạn, không thể đóng cửa sổ và buộc chuyển hướng bạn đến các trang web mờ ám hoặc nội dung NSFW, bạn nên nghĩ ngay rằng máy tính của bạn đã cài đặt phần mềm quảng cáo.

Cách xóa phần mềm quảng cáo

Không có công thức chung nào để loại bỏ phần mềm quảng cáo khỏi máy tính của bạn. Loại bỏ một số loại phần mềm quảng cáo có thể dễ dàng như gỡ cài đặt tiện ích mở rộng trình duyệt và khởi động lại trình duyệt của bạn. Với một số loại phần mềm quảng cáo khác, bạn có thể cần sử dụng các công cụ loại bỏ phần mềm quảng cáo để phát hiện và xóa chúng thành công.

Tuy nhiên, cách tốt nhất là ngăn ngừa nhiễm phần mềm quảng cáo.

1. Cài đặt phần mềm chống vi-rút và đảm bảo rằng nó được cập nhật

Bitdefender Antivirus bảo vệ bạn khỏi Phần mềm quảng cáo như thế nào?

Bảo vệ đa lớp từ Bitdefender giữ cho tài liệu, hình ảnh và video của bạn an toàn khỏi tất cả các mối đe dọa đã biết và đang nổi lên, bao gồm phần mềm độc hại, phần mềm quảng cáo và hơn thế nữa. Nó rất dễ dàng để cài đặt và sử dụng. Sau khi cài đặt, thực hiện quét toàn bộ và xem báo cáo của bạn. Phần mềm quảng cáo nguy hiểm nên được gỡ bỏ.

Làm thế nào để tránh nhận phần mềm quảng cáo

Cách dễ nhất để đối phó với phần mềm quảng cáo là tránh nó ngay từ đầu

Đôi khi, việc tải xuống phần mềm quảng cáo sẽ nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn – chẳng hạn nếu một trang web đáng tin cậy mà bạn truy cập thường xuyên bị hack hoặc bị nhiễm.

Nhưng có một vài bước phòng ngừa bạn nên thực hiện để bảo vệ bản thân và máy tính của mình:

 • Luôn cẩn thận với những gì bạn tải xuống (Khi tải xuống phần mềm miễn phí hoặc phần mềm chia sẻ, hãy nhớ đọc các thỏa thuận của người dùng để xem liệu có đề cập đến phần mềm quảng cáo hoặc phần mềm thu thập dữ liệu không)
 • Sử dụng trình chặn cửa sổ pop-up để diệt quảng cáo độc hại hoặc NSFW (Bạn có thể dễ dàng thực hiện việc này với Google Chrome trong Preferences -> Privacy -> Content Settings)
 • Không bấm vào các quảng cáo mờ ám hoặc nghi ngờ độc hại
 • Không truy cập những trang web không đáng tin cậy hoặc xa lạ
 • Chạy phần mềm chống vi-rút và quét phần mềm quảng cáo thường xuyên
 • Cài đặt phần mềm chống phần mềm gián điệp (anti-spyware) để giúp phát hiện dễ dàng hơn

Tổng kết

Cách đáng tin cậy nhất để loại bỏ phần mềm quảng cáo và các thành phần của nó khỏi các thiết bị là sử dụng chương trình chống vi-rút mạnh mẽ. Hãy nhớ rằng chỉ có phần mềm chống phần mềm độc hại có uy tín và được thừa nhận mới thường xuyên cập nhật cơ sở dữ liệu vi-rút và cho phép chúng phát hiện và loại bỏ các phần mềm độc hại mới nhất. Bên cạnh đó, đầu tư vào các công cụ như vậy sẽ được bù đắp trong tương lai vì chúng sẽ ngăn chặn các cuộc tấn công phần mềm độc hại.

Trong trường hợp có bất kỳ câu hỏi hoặc đề xuất nào với Bitdefender, vui lòng liên hệ với chúng tôi, chúng tôi rất vui lòng được giúp đỡ.

close

BitdefenderTotal Security Antivirus

1 Month Free!