Hãy cẩn thận! Nhiều tài khoản Facebook bị tấn công thông qua các cuộc trò chuyện lừa đảo của Messenger Prize

Hãy cẩn thận! Nhiều tài khoản Facebook bị tấn công thông qua các cuộc trò chuyện lừa đảo của Messenger Prize

Người dùng Facebook đang được cảnh báo về một chiến dịch lừa đảo cố gắng truy cập vào tài khoản, ngụy trang dưới dạng trò chuyện Facebook Messenger từ một người bạn.

Trung tâm An ninh mạng Quốc gia Phần Lan (NCSC-FI) đã lên tiếng cảnh báo về một chiến dịch đang hoạt động được thấy ở quốc gia này, nhưng có lẽ có khả năng hoạt động của nó có thể ở cả những nơi khác trên thế giới, nơi người dùng Facebook bị lừa chuyển giao thông tin đăng nhập có thể cho phép một người hoàn toàn xa lạ đột nhập vào tài khoản của họ.

Cuộc tấn công hoạt động như thế này:

  • Mục tiêu sẽ nhận được tin nhắn từ một người bạn qua Facebook Messenger. Người bạn hỏi số điện thoại của mục tiêu. Người dùng được nhắm mục tiêu không hề hay biết, đó không phải là người bạn thực sự của họ đang giao tiếp với họ qua Messenger, mà là một ai đó đã chiếm đoạt tài khoản của bạn bè họ.
  • "Người bạn" nói với mục tiêu rằng họ cần số điện thoại của bạn để tham gia cuộc thi xổ số hoặc quay thưởng và mã xác minh sẽ được gửi đến chủ nhân của số điện thoại qua SMS.
  • "Người bạn" yêu cầu mã được gửi về.
  • Số điện thoại và mã xác thực đủ để người được gọi là "bạn bè" đăng nhập vào tài khoản của người dùng được nhắm mục tiêu, đồng thời thay đổi mật khẩu và địa chỉ email được liên kết.
  • Lúc này để có thể giả vờ là người dùng được nhắm mục tiêu một cách thuyết phục, "người bạn" cố gắng lừa đảo bạn bè của người dùng được nhắm mục tiêu - và vì vậy nó lại tiếp tục ...

Trong một số trường hợp, theo NCSC-FI, kẻ lừa đảo đã mở rộng yêu cầu thông tin thẻ tín dụng hoặc ngân hàng để giả vờ rằng nó sẽ giúp chuyển khoản thanh toán giải thưởng vào tài khoản của nạn nhân.

Trong ảnh chụp màn hình do NCSC-FI chia sẻ, các tin nhắn được hiển thị đến từ kẻ tấn công yêu cầu số di động để tham gia cuộc thi và mong đợi mã xác minh được gửi qua SMS. Một phút sau, kẻ tấn công nói rằng bạn đã giành được giải thưởng 8.100 Euro và cần có mã để nhận tiền.

Vậy lời khuyên là gì? Tôi e rằng bạn có thể sẽ không thích nó: bạn không nên tin tưởng vào các tin nhắn Facebook từ bất kỳ ai, kể cả những người bạn biết. Bởi vì bất cứ khi nào bạn nhận được một tin nhắn, bạn không thể chắc chắn rằng đó thực sự được gửi từ người đó - tất cả những gì bạn có thể biết (và điều này thậm chí không phải lúc nào cũng vậy) là chính tài khoản của họ đã gửi tin nhắn. .

Vì vậy, nếu ai đó nói điều gì đó với bạn mà có tính cách bất thường, yêu cầu bạn làm điều gì đó hoặc thông tin cá nhân mà họ thường không yêu cầu, thì hãy cẩn trọng xử lý bằng sự nghi ngờ. Có thể liên hệ với người mà bạn tin rằng đang liên hệ với bạn thông qua một phương thức khác để tìm kiếm sự đảm bảo rằng đó là người mà bạn nghĩ đó là người đang liên hệ với bạn.

Và nếu ai đó yêu cầu bạn chuyển tiếp mã xác minh bảo mật, bạn nên từ chối.

Mặc dù các cuộc tấn công cụ thể này được báo cáo là đã xảy ra ở Phần Lan, không có lý do gì khiến chúng không thể diễn ra ở các nơi khác trên thế giới và sử dụng các ngôn ngữ khác nhau.

Đôi khi, người dùng rơi vào cảm giác an toàn sai lầm khi bị lừa đảo bằng ngôn ngữ của họ vì họ đã quá quen với những kẻ lừa đảo và kẻ trộm danh tính tập trung vào các ngôn ngữ chính như tiếng Anh.

BitdefenderTotal Security

Giá chuẩn: 2.070.000,00 ₫

Khuyến mãi:0,00 ₫

Giá đặc biệt: 2.070.000,00 ₫

Post Releases