Cách ngăn Windows 10 sử dụng quá nhiều dữ liệu

 Windows Wallpaper

Windows 10 được thiết kế để trở thành một hệ điều hành luôn được kết nối, luôn cập nhật. Đây là phiên bản Windows yêu cầu nhiều dữ liệu nhất và nếu bạn có băng thông hạn chế, bạn có thể nhận thấy, các gói dữ liệu của bạn đã nhanh chóng được sử dụng hết trong vài phút. Và nếu bạn đang tự hỏi điều gì có thể gây ra chuyện này? Đó là yêu cầu cơ bản của Windows 10 mới. Nhưng bạn có thể ngăn Windows 10 sử dụng quá nhiều dữ liệu bằng một vài thủ thuật. Hãy hãy bắt đầu nhé.

Mặc dù các phiên bản Windows 10 đều được cập nhật tự động, nhưng phần lớn việc sử dụng dữ liệu trên PC của bạn có thể đến từ các ứng dụng mà bạn sử dụng. Điều đầu tiên, chúng ta nên làm là xem chính xác lượng ứng dụng trên mỗi máy tính bạn đang sử dụng.

 

Cách kiểm tra tình trạng sử dụng mạng trong Windows 10:

Có hai cách để kiểm tra việc sử dụng mạng trong Windows 10.

Phương pháp 1: Kiểm tra thông qua Trình quản lý tác vụ Task Manager:

Để xem việc sử dụng mạng thông qua Trình quản lý tác vụ, hãy truy cập Trình quản lý tác vụ thông qua phím tắt (CTRL + SHIFT + ESC) hoặc nhập Trình quản lý tác vụ khác trong hộp tìm kiếm Start Menu.

 Task Manager

 

Trong Trình quản lý tác vụ, chọn tab App History. Ở đó, bạn sẽ tìm thấy hai cột liên quan đến mức sử dụng dữ liệu: “Network” và “Metered network”.

 

Mặc dù các thông tin này có sẵn trong Trình quản lý tác vụ, nhưng bạn sẽ nhận thấy trong ảnh chụp màn hình của chúng tôi ở trên đều là ứng dụng lõi Windows đều là ứng dụng từ Windows Store. Do đó, Trình quản lý tác vụ vẫn không hiển thị việc sử dụng dữ liệu cho các ứng dụng Windows truyền thống cũ thông thường. Cho nên, chúng ta vẫn không nhận được thông tin rõ ràng về việc mỗi ứng dụng đang sử dụng bao nhiêu dữ liệu. Đó là lý do tại sao chúng ta nên sử dụng phương pháp thứ hai.

 

Phương pháp 2: Kiểm tra thông qua Network Setting:

Truy cập vào Settings -> Network & Internet. Chọn mục trên cùng trong ngăn điều hướng bên trái “Data usage”

 Data Usuge 

Tại đây bạn sẽ thấy biểu đồ về lượng dữ liệu được sử dụng 30 ngày trước. Biểu đồ tròn sẽ hiển thị cho bạn dữ liệu được sử dụng qua các kết nối khác nhau như Wi-Fi và Ethernet.

Bạn có thể vào sâu hơn và có được cái nhìn tổng quan chi tiết hơn bằng cách nhấp vào liên kết nhỏ dưới biểu đồ có nhãn “Usage details”.

 App Hide 

Ở đây chúng ta có thể thấy dữ liệu được sử dụng trên các ứng dụng ngoài Windows Store (hầu hết các ứng dụng mà hầu hết mọi người đang sử dụng). Như Chrome, không có trong danh sách Trình quản lý tác vụ.

 

Ngăn Windows 10 sử dụng quá nhiều dữ liệu

  

1. Thiết lập kết nối của bạn trong Metered:

Một trong những điều đầu tiên bạn có thể làm là đặt kết nối của bạn thành đồng hồ đo. Điều này sẽ cho Windows 10 biết bạn không muốn các bản cập nhật lớn và tự động tải ứng dụng xuống.

Vào Start > Settings >Network & Internet > Wi-Fi > Advanced Options.

Sau đó Chuyển sang Set as metered connection.

 Metered

 

2. Tắt các ứng dụng chạy nền:

Mặc định, Windows 10 sẽ giữ một số ứng dụng chạy nền và chúng sử dụng rất nhiều dữ liệu. Nếu bạn không sử dụng bất kỳ ứng dụng nào trong số này, bạn nên xem xét tắt chúng đi.

Để tắt ứng dụng chạy nền, hãy đi tới Settings > Privacy > Background apps.

 Stop App

 

3. Vô hiệu hóa chia sẻ cập nhật ngang hàng tự động:

Mặc định, Windows 10 tự động sử dụng kết nối Internet để cập nhật Windows và ứng dụng cho các PC khác chạy Windows 10. Windows 10 sẽ không được cập nhật nếu bạn đặt kết nối là metered, nhưng bạn cũng có thể tắt trực tiếp.

 

Để ngăn việc tải lên tự động trên tất cả các mạng, bạn sẽ cần mở Settings, đến Update & Security > Windows Update và nhấp vào  “Advanced Options.” Nhấp vào “Choose How Updates are Delivered” và đặt tùy chọn này thành “PCs on My Local Network”. hoặc vô hiệu hóa nó.

Disable App 

 

4. Ngăn chặn cập nhật ứng dụng tự động và cập nhật Live Tile:

 

Nếu bạn đặt mạng Wi-Fi là metered, Windows 10 sẽ không tự động cài đặt các bản cập nhật ứng dụng và tìm nạp dữ liệu cho các ô Live Tile khi bạn kết nối với mạng đó. Tuy nhiên, bạn cũng có thể ngăn điều này xảy ra trên tất cả các mạng.

Để ngăn Windows 10 tự cập nhật ứng dụng Windows Store, hãy mở ứng dụng Store. Nhấp hoặc nhấn vào ảnh hồ sơ của bạn gần hộp tìm kiếm và chọn “Settings.” Vô hiệu hóa Update Apps Automatically. Bạn vẫn có thể cập nhật các ứng dụng Store của mình theo cách thủ công từ ứng dụng Windows Store, nhưng Windows sẽ không tự động tải xuống các bản cập nhật ứng dụng.

 Stop Updtae

 

 Điều này rất hữu ích ngay cả khi bạn đã cài đặt bất kỳ ứng dụng nào từ Store. Có rất nhiều ứng dụng Windows 10 kèm theo được cập nhật thông qua Store.

 

5. Vô hiệu hóa đồng bộ:

Đây là một trong những tính năng nổi bật của Windows 10 và cũng khá hữu ích. Nhưng thành thật mà nói, bạn không cần phải chạy nó suốt liên tục. Bạn có thể tắt nó đi và khi bạn cần đồng bộ, bạn có thể dễ dàng bật nó lên.

Để làm điều đó, hãy đi tới Settings > Accounts > Sync your settings and turn Sync settings off.

 Stop Sync

 

Lưu ý: Nếu bạn nghĩ rằng nó cần thiết, bạn có thể bật và chọn một số cài đặt để đồng bộ hóa, Ví dụ, Trình duyệt web không nên có quá nhiều băng thông như các thiết lập Windows và Language Preferences.

 

6. Trì hoãn cập nhật Windows

Nếu bạn đang sử dụng Windows 10 Pro hoặc Enterprise, có một tùy chọn trong cài đặt Windows Update cho phép bạn trì hoãn việc tải xuống các tính năng mới trong vài tháng. Điều này không ảnh hưởng đến việc tải xuống và cài đặt các bản cập nhật bảo mật.

 

Để trì hoãn nâng cấp, hãy đi tới Settings > Update and Security > Windows Update > Advanced Options cuộn xuống một chút và kiểm tra Defer upgrades.

 Defer Windows Update

 

Lưu ý: Trì hoãn nâng cấp sẽ ngăn bạn nhận được các tính năng mới nhất của Windows.

 

7. Tắt Live Tiles:

Những ô Live Tiles trên menu Start của bạn sử dụng một chút dữ liệu, nhưng không nhiều. Bạn sẽ không tiết kiệm được nhiều dữ liệu bằng cách vô hiệu hóa các ô Live Tiles, nhưng bạn có thể làm điều đó nếu bạn muốn tiết kiệm mọi thứ.

Để ngăn ô Live Tiles tự động cập nhật và hiển thị dữ liệu mới, nhấp chuột phải hoặc nhấn và giữ nó trong menu Start, trỏ đến “More” và chọn Turn Live Tile Off.”

 Turn off Live Tile

 

8. Tiết kiệm dữ liệu khi duyệt web:

Rất nhiều dữ liệu của bạn đến từ trình duyệt web, bạn có thể thấy được điều đó bằng cách nhìn xem màn hình Data Usage.

 

Để tiết kiệm dữ liệu trên trình duyệt web, hãy sử dụng trình duyệt web có tích hợp tính năng nén proxy. Trình duyệt web sẽ định tuyến dữ liệu thông qua các máy chủ, nơi dữ liệu đã nén trước khi gửi cho bạn.

Google cung cấp tiện ích mở rộng Data Saver chính thức cho Google Chrome và nó hoạt động giống như tính năng Data Saver có sẵn trong trình duyệt Chrome trên Android và iPhone. Cài đặt nó vào Google và bạn sẽ thấy nó rất tốt. Trình duyệt Opera cũng có một chế độ Turbo mode, hoạt động tương tự.

 Chrome

 

 

Tất nhiên, không phải tất cả các cách trên đều phải được thực hiện. Tùy thuộc vào loại gói bạn đăng ký, những mẹo này sẽ giúp bạn ngăn Windows 10 sử dụng ít dữ liệu hơn.