Máy tính tự tắt mà không có cảnh báo. Bạn nên làm gì?

Máy tính của bạn tự tắt? Nếu sự cố chỉ xảy ra một lần với thiết bị thì chưa phải là nguyên nhân đáng lo ngại, nhưng khi tình trạng này lặp lại thường xuyên và bạn không thể làm việc được, thì bạn nên xem xét việc khắc phục sự cố này. Tuy nhiên, đừng nên quá lo lắng và cố gắng tìm ra nguyên nhân của hành vi đó trên máy tính của bạn. Hãy cùng xem danh sách với chúng tôi và tìm ra nguyên nhân để có thể khắc phục.

Nguyên nhân có thể khiến máy tính / PC / laptop tự tắt

Có nhiều lý do khiến máy tính bị tắt đột ngột, nhưng thường gặp nhất là các nguyên nhân dưới đây.

Viruses

 

Khi virus, sâu hoặc phần mềm độc hại khác tấn công máy tính của bạn, bạn có thể thấy hàng loạt hậu quả khó chịu. Một trong số chúng có thể là nguyên nhân tắt máy tính của bạn.

Tin tặc có thể thiết kế vi rút để vô hiệu hóa thiết bị ngay cả trong những trường hợp rất cụ thể, như khi chạy một chương trình nào đó hoặc tại một thời điểm cụ thể.

Lỗi phần mềm

Kiểm tra xem máy tính của bạn có bị tắt thông qua phần mềm hay không. Tất cả những gì bạn phải làm là khởi động thiết bị của mình ở chế độ safe mode.

Nếu không có vấn đề gì trong chế độ này, bạn đang đi đúng hướng để xem những gì đã xảy ra.

Quá nóng

Đây là một trong những lý do phổ biến nhất khiến máy tính của bạn bị tắt. Khi nhiệt độ bên trong thiết bị vượt quá định mức, thiết bị sẽ tự ngắt nguồn điện để không làm cháy linh kiện. Vậy tại sao máy tính của bạn quá nóng?

Lý do đầu tiên là không đủ thông gió. Sự cố này phát sinh khi bên trong máy tính của bạn, đặc biệt là quạt và tản nhiệt, bị bám nhiều bụi bẩn – bụi, tóc, lông động vật, … Trong trường hợp này, quạt tản nhiệt không làm mát kịp và máy tính bị tắt. . Đừng xem thường vấn đề này – bụi với số lượng lớn dẫn điện hoàn hảo, vì vậy nó có thể dẫn đến đoản mạch và hỏng hóc thiết bị.

Khi máy tính của bạn gặp sự cố thông gió, hãy nhớ kiểm tra cả quạt. Nó có thể bị kẹp (ví dụ: kẹp giấy văn phòng dính vào), kẹt hoặc ngắt kết nối. Thông thường, một sự can thiệp nhỏ sẽ khiến quạt trở lại bình thường.

Nếu linh kiện không bị bám bụi, quạt chạy, máy tính vẫn quá nóng thì nguyên nhân thường là do CPU, RAM hoặc card đồ họa hoạt động không chính xác. Trong một số trường hợp (như là RAM), điều này có nghĩa là các bộ phận cần được thay thế bằng bộ phận mới, nhưng đôi khi việc kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng của chúng là đủ. Tất cả những gì bạn cần làm là thay keo tản nhiệt giữa bộ xử lý và tản nhiệt, sau đó sự cố sẽ biến mất.

Nguồn điện sai hoặc mất nguồn điện

Các linh kiện máy tính yêu cầu các giá trị điện áp cụ thể trong quá trình hoạt động. Nếu bạn đang sử dụng bộ đổi nguồn quá thấp, PC của bạn sẽ tắt khi có mức tải cao hơn, chẳng hạn như chơi trò chơi hoặc làm việc với nhiều chương trình cùng một lúc.

RAM / lỗi bộ nhớ

 

Kết nối không chính xác của bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM) hoặc lỗi lắp đặt có thể gây ra sự cố máy tính tắt đột ngột.
Kiểm tra kỹ RAM máy tính của bạn để xem tất cả có được kết nối đúng cách hay không. Bạn nên kiểm tra cẩn thận từng thanh chắn và các khe hở mà chúng được nối với nhau: nếu phát hiện ra hư hỏng, điều đó có thể là nguyên nhân của sự cố.

Nếu một số lượng lớn RAM được kết nối với máy tính, bạn nên ngắt kết nối từng thanh một và kiểm tra hiệu suất của máy tính: nếu một thanh không hoạt động, máy tính vẫn sẽ phải khởi động bình thường.

Lỗi BIOS

Thông thường, nguyên nhân gây ra sự cố này là do người dùng nếu có thay đổi đã được thực hiện đối với cài đặt BIOS trước đó. Các thông số cài đặt không chính xác có thể dễ dàng khiến máy tính đang bật lần đầu tiên, nhưng sẽ đột ngột tắt và không thể tiếp tục.

Trong trường hợp này, thu thập các cài đặt BIOS sẽ giúp bạn thoát khỏi tình huống này. Theo quy tắc, một tiến trình tương tự có thể được thực hiện nếu bạn vào BIOS, sau đó tìm và chọn tham số Load optimized defaults, Load default fallback settings hoặc Load default configuration settings.

Đây là những nguyên nhân chính có thể gợi ý tại sao vẫn xảy ra hiện tượng tắt máy đột ngột. Nếu vấn đề không thể tự giải quyết, đừng trì hoãn việc đi đến trung tâm bảo hành càng sớm càng tốt.

Tụ điện bị phù

 

Mở thiết bị hệ thống ra và xem xét tất cả các tụ điện được lắp đặt trong đó. Mặt đỉnh của chúng phải bằng phẳng.

Nếu nắp tụ điện bị phồng hoặc chảy nước, nó có thể khiến máy tính tự động tắt.

Hỏng linh kiện

 

Việc tắt máy tự động do lỗi linh kiện xảy ra tương đối hiếm. Điều này thường kết thúc với việc thiết bị hoàn toàn không phản hồi với bất kỳ hành động nào và không thể khởi động nó.

Để xử lý với vấn đề này, bạn sẽ phải thay thế các bộ phận bị hư hỏng.

Vấn đề về card đồ họa

 

Thành phần này chịu trách nhiệm về tất cả đồ họa trên máy tính, như là hiển thị hình ảnh, phim, trò chơi trên màn hình. Và nếu nó không hoạt động, máy tính của bạn cũng có thể bị tắt.

Rất thường xuyên, người dùng quan tâm đến câu hỏi: tại sao máy tính tắt khi chơi game. Nguyên nhân có thể là do bộ nguồn không chịu được tải và card đồ họa không nhận được driver. Các linh kiện bên trong nó cũng có thể quá nóng.

Lỗi ổ cứng / ổ cứng bị bad sector

 

Nếu bạn nghe thấy tiếng ồn lạ khi đang làm việc với máy tính, tốt hơn hết là bạn nên nghĩ đến việc mua một ổ cứng mới.

Các bad sector sẽ xuất hiện theo thời gian và khi đầu đọc chạm vào chúng, máy tính có thể tự động tắt.

Tôi có thể tự khắc phục tình trạng này?

 

Đôi khi rất khó để chỉ ra rõ ràng lý do khiến máy tính bị tắt. Tuy nhiên, việc đến gặp bác sĩ máy tính đòi hỏi một khoản chi phí đáng kể và thời gian thực hiện lâu.

Trước khi bạn bảo dưỡng thiết bị của mình, hãy thử các phương pháp này. Rất có thể bạn sẽ xử lý được với vấn đề mà không cần gặp chuyên gia.

Sử dụng chương trình chống virus

Với một phần mềm chống virus tốt, bạn không phải lo lắng việc máy tính của mình bị tắt do phần mềm độc hại. Khi máy của bạn được bảo vệ bằng chương trình thời gian thực, bạn có thể chắc chắn rằng sẽ không có mối đe dọa nào xảy ra.

Khi chọn một chương trình chống virus, hãy đảm bảo rằng chương trình đó không làm nặng cho thiết bị của bạn. Một phần mềm chống virus bình thường sẽ làm chậm máy tính của bạn và trong trường hợp nghiêm trọng bạn sẽ phải tắt nó đi. Tận hưởng các ưu điểm từ các nhà cung cấp tiên phong trong ngành như Bitdefender Antivirus
Sử dụng các chương trình chuyên nghiệp, bạn không những không gặp phải tải thêm mà thậm chí bạn sẽ nhận thấy hiệu suất tăng lên nhờ tính năng tối ưu hóa máy tính.

Antivirus sắp xếp lại ổ đĩa và Windows registry của bạn, quản lý phần mềm đã cài đặt và thay đổi nhiều cài đặt hệ thống để làm cho PC của bạn chạy nhanh hơn và hiệu quả hơn.

 

Vệ sinh máy tính của bạn 

Để xử lý với các tạm chất nguy hiểm, hãy với lấy một bình chứa có khí nén. Rút phích cắm của máy tính, mở vỏ máy và đưa nó đến khu vực thông gió tốt, chẳng hạn như ban công. Sau đó, loại bỏ bụi còn sót lại bằng khí nén. Hãy cẩn thận không để đầu vòi phun quá gần các bộ phận – điều này có thể làm hỏng chúng! Giữ khoảng cách ít nhất vài cm.

Đối với máy tính xách tay, khí nén cũng rất hữu ích cho bạn. Khi quạt chạy to hơn bình thường, hãy kiểm tra luồng gió ra và luồng gió vào, làm sạch các luồng dẫn này nếu cần.
Một số nhà sản xuất máy tính xách tay như Lenovo, cung cấp một tùy chọn rất hay để làm sạch quạt khỏi bụi. Khi bạn khởi chạy một ứng dụng đặc biệt, quạt sẽ quay với tốc độ cao trong khoảng 3 phút, từ đó một phần lớn các mảnh vụn được thổi bay ra ngoài.
Hãy ưu tiên sử dụng máy hút bụi thông thường để làm sạch bụi cho máy tính của bạn thay vì dung chổi nhựa trong máy hút bụi vì ngay lập tức co thể bị nhiễm điện hoặc có thể gây ra thiệt hại do sóng điện từ.

Mua quạt tản nhiệt tốt

 

Khi quá trình làm sạch bụi không hoạt động và PC của bạn vẫn quá nóng, bạn sẽ cần phải thay thế chính bộ làm mát.

Một chiếc quạt yếu hoặc quạt phổ thông thường không làm được nhiệm vụ của nó. Đầu tiên, thay thế các quạt trong thùng máy. Nếu cách này không hiệu quả, bạn có thể cần phải thay thế quạt CPU hoặc card đồ họa.

Cài đặt lại hệ thống

 

Trong một số trường hợp, khi bạn gỡ bỏ hoặc dừng một số thành phần của hệ thống, máy tính của bạn sẽ bị treo và tự tắt.

Nếu đây là trường hợp của máy tính của bạn, hãy cài đặt lại hệ điều hành. Vấn đề sẽ biến mất.

Thay bộ nguồn

 

Lựa chọn cuối cùng là kiểm tra nguồn điện. Nếu tất cả những điều trên không thành công, nguồn điện có thể là nguyên nhân gốc rễ của sự cố. Một số bộ điều hợp nguồn có giá không quá cao và đáng để thử vì chúng có giá thấp hơn nhiều so với việc bảo dưỡng máy tính xách tay của bạn.

Các lý do chính dẫn đến tình trạng máy tính luôn tắt ngay sau khi khởi động là:

 

  • CPU bị quá nhiệt
  • Sai nguồn điện
  • Lỗi phần mềm
  • Lỗi bộ cấp nguồn

Khi nào thì cần đến gặp chuyên gia?

Bạn đã kiểm tra tất cả những điều trên và máy tính của bạn vẫn tự tắt? Đảm bảo đưa thiết bị vào các cửa hàng dịch vụ. Khi nguyên nhân ở mức khó hơn, thiết bị của bạn cần được chẩn đoán bởi chuyên gia máy tính.

Ngoài ra, hãy truy cập trang web nếu việc đi đến các trung tâm dịch vụ gây khó khăn cho bạn hoặc nếu bạn không có thời gian để thực hiện. Khi bạn không quen thuộc với phần cứng đủ để tự tháo máy tính, vệ sinh linh kiện và thay thế các bộ phận có thể đã bị hỏng, hãy đến gặp chuyên gia để bạn yên tâm hơn. Khi thay thế một bộ tản nhiệt hoặc card đồ họa, bạn cần có một số kỹ năng nhất định, nếu không sẽ rất dễ xảy ra sai sót hoặc bất cẩn có thể dẫn đến hư hỏng linh kiện.