An ninh mạng là gì và tại sao nó lại quan trọng cho doanh nghiệp (Cyber Security)?

An ninh mạng là các phương thức để một tổ chức giảm thiểu nguy cơ bị tấn công mạng, nó tác động trực tiếp với các hoạt động kinh doanh của tổ chức, và nhằm bảo vệ các thiết bị, dịch vụ mà doanh nghiệp sử dụng. Chi phí trung bình của một cuộc tấn công mạng có thể vào khoảng 200.000 đô la, bất kể quy mô nào. Điều này khiến khoảng 60% nạn nhân phải đóng cửa trong vòng nửa năm sau các cuộc tấn công do khó khăn về tài chính. Kiến thức về an ninh mạng là vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ một doanh nghiệp hoặc lâu hơn là bảo vệ khỏi nguy cơ bị hack.

An ninh mạng là gì?

An ninh mạng chỉ đơn giản là một chiến lược được một công ty sử dụng để bảo vệ tài sản kỹ thuật số khỏi bị hack. Các chiến lược có thể bao gồm công nghệ, quy trình và các biện pháp bảo mật khác cho hệ thống, thiết bị và dữ liệu. Chúng được thiết kế để ngăn chặn truy cập trái phép vào dữ liệu được lưu trữ trên thiết bị vật lý hoặc trực tuyến.
An ninh mạng không giống như bảo mật thông tin mà nó bao quát nhiều lĩnh vực hơn, gồm tất cả các tài sản dữ liệu như bản sao giấy của tài liệu.

Việc hệ thống số hóa ngày càng tăng của thế giới tạo ra nhiều cơ hội mới cho các doanh nghiệp của tất cả các ngành nghề. Tuy nhiên, đi kèm với chúng cũng là những mối đe dọa an ninh mạng. Việc tập trung nhiều hơn vào bán hàng trực tuyến của nhiều doanh nghiệp truyền thống, cũng như việc chuyển tài liệu và dữ liệu của họ lên đám mây, điều này đồng nghĩa với việc bảo mật kỹ thuật số vẫn quan trọng hơn bao giờ hết.

Tại sao an ninh mạng lại quan trọng?

An ninh mạng ngày càng trở nên quan trọng khi điện thoại thông minh, máy tính và máy tính bảng là một phần không thể thiếu trong công việc hàng ngày và cuộc sống cá nhân mỗi chúng ta. Mức độ phụ thuộc vào các công cụ trực tuyến trong các khía cạnh khác nhau của hoạt động kinh doanh – từ mạng xã hội và tiếp thị qua email đến lưu trữ dữ liệu nhân viên và khách hàng trên đám mây – đặt ra nhu cầu bổ sung cho chúng ta trong việc bảo vệ những thông tin quý giá này.

Sự phụ thuộc vào các công cụ số khiến nhiều doanh nghiệp gặp rủi ro từ các cuộc tấn công mạng. Kiến thức vững chắc về an ninh mạng là chìa khóa ở đây, vì các cuộc tấn công như vậy vẫn không ngừng phát triển và ngày càng tinh vi hơn. Nạn nhân của các cuộc tấn công mạng có thể có nguy cơ:

 • Mất dữ liệu nhạy cảm
 • Tổn thất tài chính do trộm cắp dữ liệu
 • Chi phí cao cho việc khôi phục dữ liệu bị đánh cắp
 • Mất đi danh tiếng
 • Đóng cửa (trong trường hợp nghiêm trọng)

Biết cách giảm thiểu nguy cơ bị tấn công mạng là điều cần thiết đối với bất kỳ doanh nghiệp khi cung cấp:

 

 • Bảo mật mua sắm trực tuyến. Điều đặc biệt quan trọng là các nền tảng thương mại điện tử phải có hệ thống tốt để bảo mật dữ liệu tài chính của khách hàng.
 • Cảm giác an toàn của khách hàng. Kiến thức về an ninh mạng không chỉ quan trọng đối với các doanh nghiệp. Hầu hết khách hàng đều biết dữ liệu của họ đang được các tổ chức sử dụng như thế nào. Nên biết rằng khi doanh nghiệp của bạn có hệ thống bảo mật số mạnh mẽ sẽ tạo niềm tin và khiến khách hàng quay lại với bạn thường xuyên hơn.
 • Tuân thủ. Các công ty hoạt động ở Liên minh châu Âu phải tuân thủ các nguyên tắc GDPR và bảo mật dữ liệu cá nhân, cũng như ở Thailand với PDPA.

Thống kê an ninh mạng

Dưới đây là một số thống kê về an ninh mạng giúp minh họa tầm quan trọng của việc có một tuyến phòng thủ vững chắc:

 

 • Các cuộc tấn công lừa đảo (thường là các email được thiết kế để lấy cắp thông tin cá nhân) chiếm hơn 80% các cuộc tấn công mạng
 • Các công ty mất khoảng 8.500 đô la một giờ do thời gian ngừng hoạt động do ransomware gây ra
 • Các cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại trên thiết bị di động tăng 54% trong năm 2018
 • 43% doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) ở Anh và Mỹ không có bất kỳ hệ thống bảo vệ kỹ thuật số nào.
 • Bên cạnh đó, vào năm 2019, có tới 63% doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Anh và Mỹ đã báo cáo bị vi phạm dữ liệu trong 12 tháng trước đó

Các loại an ninh mạng

Với sự phát triển của việc chúng ta sử dụng internet, các công cụ trực tuyến và các thiết bị liên quan, tội phạm mạng đã lan rộng trong doanh nghiệp. Vì an ninh mạng không có giải pháp chung cho tất cả, bạn cần xem xét các lĩnh vực khác nhau có liên quan đến doanh nghiệp của bạn, dữ liệu của bạn và nơi nó được lưu trữ trực tuyến.

Các loại an ninh mạng quan trọng nhất mà các công ty đang tập trung xây dựng tuyến phòng thủ vững chắc nên là:

 

 • Network security – Bảo vệ chống lại việc truy cập trái phép vào cơ sở hạ tầng nội bộ, thường được cung cấp bởi các quản trị viên mạng, những người thực hiện các chính sách về mật khẩu và thông tin đăng nhập mạnh, tường lửa, mã hóa và phần mềm chống vi-rút.
 • App security – Các bản cập nhật và thử nghiệm thường xuyên có thể bảo vệ ứng dụng của bạn khỏi các mối đe dọa.
 • Information and data security – Mạng và ứng dụng lưu trữ dữ liệu cần được bảo vệ bổ sung thêm.
 • Endpoint protection – giảm rủi ro khi truy cập từ xa.
 • Cloud security – phần mềm giám sát và bảo vệ dữ liệu được lưu trữ trên đám mây.
 • Mobile security and IoT – điện thoại thông minh, máy tính bảng và các thiết bị khác được kết nối với Internet của Vạn vật (Internet of Things; ioT) có các nhu cầu an toàn cụ thể khác nhau.
 • Business continuity planning and emergency recovery – Mọi doanh nghiệp cần có kế hoạch dự phòng trong trường hợp xảy ra tấn công bằng hack, thảm họa thiên nhiên hoặc các sự kiện khác đe dọa đến an ninh mạng của mình.

Các loại tấn công hack

Có nhiều loại tấn công mạng công khai và âm thầm – cả hai đều được thiết kế để làm gián đoạn hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp theo những cách khác nhau. Khi ngày càng có nhiều công ty nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ tài nguyên của họ và thực hiện đào tạo về an ninh mạng, thì tin tặc và tội phạm mạng cũng đang phát triển các hình thức tấn công khác ngày càng tinh vi hơn.

 

Bằng cách cập nhật kiến thức của mình, bạn có thể bảo vệ doanh nghiệp của mình khỏi chúng tốt hơn. Có năm loại tấn công mạng phổ biến nhất:

 

 • Malware là một lỗ hổng trên hệ thống bảo vệ mạng của bạn, chẳng hạn như phần mềm gián điệp, phần mềm tống tiền và vi rút.
 • Phishing – Là những tin nhắn độc hại (thường là email) chứa các liên kết độc hại mà khi được nhấp vào, chúng sẽ gửi quyền truy cập vào thông tin nhạy cảm.
 • Denial of Service (DoS) – Tin tặc tràn ngập mạng hoặc hệ thống của bạn với nhiều thông tin dư thừa nhằm làm quá tải và buộc hệ thống của bạn phải dừng lại.
 • Man in the middle (MitM) – tội phạm mạng làm gián đoạn kết nối, thường là qua mạng wi-fi công cộng không an toàn và sau đó đánh cắp dữ liệu nhạy cảm.
 • Zero-day attack – một cuộc tấn công ít phổ biến hơn nhưng xảy ra ngày càng nhiều giữa việc công bố bản cập nhật hoặc bản vá bảo mật và cài đặt của nó.

Những kiểu tấn công mạng này có thể ảnh hưởng đến nhiều doanh nghiệp, chẳng hạn như quán cà phê có mạng wi-fi không an toàn hoặc các shop online có nguy cơ bị tấn công zero-day.

Mẹo bảo mật mạng

Chuẩn bị các phương án cho doanh nghiệp của bạn khi phải đối mặt với các cuộc tấn công bằng những mẹo an ninh mạng sau:

 • Xác định quy mô của an ninh mạng – xác định các khu vực dễ bị tấn công trong doanh nghiệp của bạn và lập kế hoạch phản ứng với nỗ lực tấn công đó.
 • Đào tạo về an ninh mạng – cung cấp cho nhân viên các phương pháp tốt nhất để xử lý dữ liệu khách hàng, sử dụng internet, mạng và các ứng dụng.
 • Sao lưu lên đám mây – Bảo mật sao lưu các tệp trên đám mây như một phần của kế hoạch kinh doanh liên tục bảo vệ bạn trong trường hợp bị đánh cắp thông tin.
 • Đảm bảo tất cả mật khẩu được an toàn – Đảm bảo tất cả nhân viên có mật khẩu mạnh và duy nhất trên các tài khoản khác nhau. Chúng nên được thay đổi ít nhất ba tháng một lần.
 • Cảnh giác với các thiết bị – cài đặt các chương trình giám sát và ứng dụng bảo mật có cập nhật tự động. Tạo mạng riêng ảo (VPN) cho nhân viên từ xa.

Thực hiện một chính sách an ninh mạng hiệu quả sẽ giúp bảo vệ tài sản, tài chính và danh tiếng của công ty bạn.

Tóm lược

Coi chừng! Hãy cảnh giác! Nghi ngờ! Tuân theo ít nhất các quy tắc an ninh mạng được chấp nhận. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng tội phạm mạng sẽ ngày càng nghĩ ra nhiều cách để phá bạn và lấy thông tin từ bạn, cho phép chúng tấn công dữ liệu, tiền tiết kiệm, danh tính của bạn và trong tương lai gần là cả sức khỏe hoặc tính mạng.