Chống phân mảnh đĩa trên Windows 10

Theo thời gian, các tệp trên ổ cứng của bạn bị phân mảnh rồi máy tính của bạn sẽ bị chậm lại vì nó phải kiểm tra nhiều vị trí trên ổ đĩa bạn để tìm những mảnh đó.
Để máy tính của bạn chạy hiệu quả hơn, hãy sử dụng công cụ tích hợp trong Windows để chống phân mảnh các tệp đó. Đây là cách và khi nào bạn nên làm điều đó.

Windows 10, cũng như Windows 8 và Windows 7 trước đó, tự động chống phân mảnh các tệp cho bạn theo lịch trình (theo mặc định, mỗi tuần một lần). Tuy nhiên, nó không phải lúc nào cũng chạy ổn định, vì vậy nếu bạn nhận thấy các tệp đang tải lâu hơn hoặc bạn chỉ muốn kiểm tra kỹ mỗi tháng hoặc lâu hơn, bạn có thể thấy ổ đĩa bị phân mảnh như thế nào trong Windows.

Cách chống phân mảnh ổ cứng của bạn trong Windows 10

1.Mở công cụ tối ưu hóa đĩa bằng cách tìm kiếm “optimize” hoặc “defrag” trong thanh tác vụ.

2. Chọn ổ cứng của bạn và bấm Analyze. Lưu ý rằng nếu bạn dùng ổ SSD, tùy chọn này có màu xám và không khả dụng.

3. Kiểm tra tỷ lệ phần trăm của các tệp bị phân mảnh.

Không có quy tắc chính xác và nhanh nào về việc ổ đĩa của bạn sẽ bị phân mảnh như thế nào trước khi bạn chống phân mảnh. Tuy nhiên, bạn nên giữ tỷ lệ phân mảnh của mình dưới 5% hoặc hơn, do đó, quá trình phân mảnh không mất quá nhiều thời gian để hoàn thành.

4. Nếu bạn muốn chống phân mảnh ổ đĩa của mình, bấm Optimize.

Bạn nên làm điều này khi bạn không sử dụng máy tính của mình cho bất cứ việc gì khác, để Windows chống phân mảnh ổ đĩa một cách hiệu quả.

5. Bạn có thể xem xét việc dọn đĩa để tăng tốc hệ thống của bạn

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Bitdefender OneClick Optimiser, Startup Optimiser và Disk Cleanup

Tốt nhất, bạn nên dùng thử OneClick Optimiser -> Đây là một công cụ trong Bitdefender Total Security Antivirus và bạn có thể dùng thử miễn phí.

Sau khi cài đặt mở bảng điều khiển và đi đến Tiện ích, sau đó nhấp vào “tối ưu hóa thiết bị của tôi”.

Tại sao bạn có thể không muốn chống phân mảnh

Điều quan trọng cần lưu ý là nhiều máy tính hiện nạy, loại có khả năng chạy Windows 10, có thể không có ổ cứng cơ mà thay vào đó sử dụng ổ đĩa rắn (SSD). Trong trường hợp này, việc thực hiện chống phân mảnh là không cần thiết và thực sự có thể không tốt cho tuổi thọ của SSD.

Chống phân mảnh đĩa di chuyển các khối thông tin trên một đĩa xung quanh để các dữ liệu liên quan gần nhau hơn trên đĩa cứng. Điều này giúp cải thiện tốc độ trên đĩa, vì nhiều dữ liệu có thể được đọc liên tiếp mà không cần phải nhảy xung quanh giữa các phần của đĩa. Nó cũng có thể cho phép tốc độ ghi nhanh hơn với cùng lý do, vì dữ liệu mới được ghi có thể đi vào ổ đĩa theo thứ tự.

Ổ SSD không sử dụng đầu đọc / ghi nhảy trên đĩa quay để đọc và ghi dữ liệu. Vì vậy, việc phân chia dữ liệu trên các phần khác nhau của bộ nhớ flash SSD không có tác dụng tương tự như trên các ổ đĩa cứng. Vì vậy, không nên thực hiện phân mảnh trên SSD. Cố gắng làm như vậy bằng cách sử dụng công cụ chống phân mảnh tích hợp thậm chí có thể không cho phép đối với SSD, thay vào đó thực hiện thao tác TRIM, xác định các khối dữ liệu không còn được sử dụng và xóa sạch chúng.

close

BitdefenderTotal Security Antivirus

1 Month Free!