Europol: “Internet ẩn danh không còn là ẩn danh cũng như các hoạt động ẩn danh khác của bạn cũng không ẩn danh”

Europol: “Internet ẩn danh không còn là ẩn danh cũng như các hoạt động ẩn danh khác của bạn cũng không ẩn danh”

Europol vừa thông báo đã bắt giữ 179 đối tượng cung cấp hàng hóa bất hợp pháp trên web đen, trong một hoạt động phối hợp được gọi là DisrupTor.

Theo thông cáo báo chí, hoạt động DisrupTor diễn ra sau vụ triệt phá Wall Street Market, thị trường trực tuyến bất hợp pháp lớn thứ hai thế giới trong web đen, cung cấp cho các nhà điều tra dữ liệu và tài liệu cần thiết để xác định những kẻ tình nghi đằng sau các tài khoản web đen được sử dụng cho các hoạt động bất hợp pháp.

"Kết quả là, 179 kẻ tình nghi đã tham gia vào hàng chục nghìn vụ mua bán hàng hóa bất hợp pháp bị bắt trên khắp châu Âu và Hoa Kỳ", Europol tuyên bố. “Hơn 6,5 triệu đô la đã bị thu giữ cả tiền mặt và tiền ảo, cùng với khoảng 500 kg ma túy, bao gồm entanyl, oxycodone, hydrocodone, methamphetamine, heroin, cocaine, ecstasy, MDMA và thuốc có chứa chất gây nghiện; ngoài ra còn thu giữ 64 súng cầm tay. ”

Hầu hết những kẻ tình nghi bị bắt nằm ở Hoa Kỳ (121), tiếp theo là Đức (42), Hà Lan (8), Vương quốc Anh (4), Áo (3) và Thụy Điển (1). Các nhà điều tra vẫn đang làm việc để xác định các cá nhân đằng sau các tài khoản web đen khác nhau liên quan đến các hoạt động này.

Chiến dịch DisrupTor là một nỗ lực hợp tác lớn giữa các cơ quan hành pháp và tư pháp của Áo, Síp, Đức, Hà Lan, Thụy Điển, Úc, Canada, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ, Europol cho biết.

“Việc thực thi pháp luật hiệu quả nhất là khi làm việc cùng nhau và thông báo hôm nay gửi đi một thông điệp mạnh mẽ tới bọn tội phạm bán hoặc mua hàng bất hợp pháp trên web đen: Internet ẩn danh không còn là ẩn danh cũng như các hoạt động ẩn danh khác của bạn cũng không ẩn danh. Cơ quan thực thi pháp luật cam kết theo dõi tội phạm, bất kể chúng hoạt động ở đâu - trên đường phố hay sau màn hình máy tính”. Người đứng đầu Trung tâm tội phạm mạng châu Âu của Europol (EC3), Edvardas Šileris cho biết.

Bản thân vụ án này chắc chắn sẽ gây ra những làn sóng chấn động đến các nhóm tội phạm web đen, nhưng với Europol: “thời kỳ hoàng kim của thị trường web đen đã qua”.

Trước đây, cảnh sát thường triệt hạ những khu chợ bất hợp pháp rồi sau đó chúng mọc lại như nấm chỉ trong vài tháng, hoặc thậm chí vài tuần sau đó. Gần đây hơn, những nỗ lực này đã cho phép cơ quan thực thi pháp luật địa phương và quốc tế thực sự xác định được những cá nhân đứng sau hoạt động buôn bán bất hợp pháp và bắt giữ họ.

Europol cũng đưa ra lưu ý cảnh báo đối với những cá nhân bị cám dỗ bởi những lời đề nghị trên web đen:

“Cơ quan thực thi pháp luật cũng có thể truy tìm lại các giao dịch bất hợp pháp cho cả người mua và người bán. Một cá nhân mua hàng bất hợp pháp từ các trang web ẩn có nguy cơ bị truy tố ở một số quốc gia. Dark web không phải là một câu chuyện cũ - người bán và người mua không còn khả năng ẩn mình trong bóng tối”, cơ quan này cảnh báo.

BitdefenderTotal Security

Giá chuẩn: 790.000,00 ₫

Khuyến mãi:434.500,00 ₫

Giá đặc biệt: 355.500,00 ₫

Post Releases