Facebook vi phạm nghiêm trọng Luật Điện tử Việt Nam

Facebook vi phạm nghiêm trọng Luật Điện tử Việt Nam

Luật an ninh mạng của Việt Nam, thắt chặt kiểm soát của chính phủ đối với môi trường trực tuyến vừa có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 và nó đã tuyên bố nạn nhân đầu tiên của mình, viết trên tờ Thời báo Tài chính.

Hôm thứ ba, Việt Nam đã cáo buộc Facebook không tuân thủ luật mới của mình bằng cách từ chối xóa ngay lập tức các trang fan page với nội dung mà chính phủ coi là phỉ báng. Theo Cơ quan Phát thanh và Thông tin Điện tử Việt Nam (ABEI), chủ tài khoản Việt Nam tự do xuất bản "nội dung vu khống, cảm tính chống chính phủ và phỉ báng và phỉ báng cá nhân, tổ chức và cơ quan nhà nước."

Luật an ninh mạng, được thông qua vào tháng 6 năm 2018, là một phần của chiến lược Việt Nam nhằm thắt chặt kiểm soát truyền thông và hạn chế phát ngôn tự do  trực tuyến.

"Quyết định này có khả năng gây hậu quả nghiêm trọng đối với quyền tự do ngôn luận tại Việt Nam," Tổ chức Ân xá Quốc tế tuyên bố vào thời điểm đó. Ở đây là vùng khí hậu khắc nghiệt, không gian trực tuyến là nơi ẩn náu, nơi mọi người có thể đến để chia sẻ ý tưởng và ý kiến mà không sợ chính quyền kiểm duyệt.

Trích dẫn một báo cáo nghiên cứu thị trường Việt Nam, cơ quan chính phủ cáo buộc Facebook cho phép quảng cáo cho các trò gian lận và các sản phẩm giả mạo hoặc bất hợp pháp. "Báo cáo của Việt Nam tuyên bố khoảng 235 triệu đô la đã được chi cho quảng cáo trên Facebook vào năm 2018, với 152,1 triệu đô la sẽ được chuyển đến Google," ông viết trên TechCrunch.

Do đó, Việt Nam muốn xử phạt Facebook bằng cách đánh thuế doanh thu quảng cáo.

"Chúng tôi có một quy trình rõ ràng để các chính phủ báo cáo nội dung bất hợp pháp cho chúng tôi và chúng tôi xem xét tất cả các yêu cầu này đối với các điều khoản dịch vụ và luật pháp địa phương của chúng tôi," Facebook đã trả lời. Chúng tôi minh bạch về các hạn chế nội dung mà chúng tôi thực hiện theo luật địa phương trong Báo cáo minh bạch của chúng tôi.

Chính quyền Việt Nam yêu cầu thông tin về các tài khoản đáng ngờ, nhưng Facebook từ chối bàn giao dữ liệu người dùng, vì nó sẽ vi phạm các tiêu chuẩn cộng đồng.

BitdefenderTotal Security 2020

Giá chuẩn: 790.000,00 ₫

Khuyến mãi:300.000,00 ₫

Giá đặc biệt: 490.000,00 ₫

Post Releases