FBI cảnh báo về việc mọi người chia sẻ thông tin bảo mật trên mạng xã hội

FBI cảnh báo về việc mọi người chia sẻ thông tin bảo mật trên mạng xã hội

FBI vừa đưa ra một cảnh báo liên quan đến xu hướng mạng xã hội đáng nguy hiểm, với các hoạt động dường như vô hại sẽ cung cấp cho những kẻ tấn công có thể thông tin mà họ có thể sử dụng để có quyền truy cập vào dữ liệu và tài khoản được bảo vệ một lần.

Hãy nhớ tất cả những câu hỏi bảo mật mà bạn được yêu cầu hoàn thành để thiết lập một tài khoản trực tuyến quan trọng, như tên của thú cưng hoặc trường trung học của bạn? Các câu trả lời chỉ là một trở ngại khác đặt ra trước một tên tội phạm muốn truy cập vào tài khoản của bạn, nhưng việc tìm hiểu thông thật sự khó khăn đối với một người mà không phải là bạn.

Điều này chỉ ra rằng một số dữ liệu riêng tư có thể được lấy từ chính người dân, và với một cách tự nguyện. Một xu hướng truyền thông xã hội mới khuyến khích mọi người chia sẻ những chi tiết đó trực tuyến mà  người dùng vẫn không nhận ra những nguy hiểm khi công khai thông tin đó.

“Xu hướng sử dụng hình ảnh từ trường trung học khuyến khích người dùng chia sẻ ảnh thời trung học của họ xuất hiện trong niên khóa 2020” - FBI khuyên rằng. “Nhiều người bao gồm tên của trường học và các linh vật yêu thích, và năm tốt nghiệp của họ. Cả ba đều là câu trả lời cho các câu hỏi bảo mật truy xuất mật khẩu phổ biến”.

“Các ví dụ khác bao gồm đăng một bức ảnh về chiếc xe đầu tiên của bạn; trả lời câu hỏi về người bạn thân nhất của bạn; cung cấp tên của thú cưng đầu tiên của bạn; xác định buổi hòa nhạc đầu tiên của bạn, nhà hàng yêu thích hoặc giáo viên yêu thích; thậm chí gắn thẻ mẹ của bạn, có thể tiết lộ tên thời con gái của bà.

FBI cũng đã đưa ra lời khuyên nên giúp người dùng an toàn. Trước hết, việc rất quan trọng là thiết lập xác thực đa yếu tố bất cứ khi nào có thể. Thứ hai, và cũng quan trọng không kém, là tránh chia sẻ thông tin quan trọng trực tuyến và đảm bảo rằng các cài đặt bảo mật cho phương tiện truyền thông mạng xã hội không cho phép người lạ lấy thông tin đó.

Hãy nhớ rằng, bảo mật là một quá trình liên tục, không chỉ là thứ mà bạn thiết lập rồi sau đó quên đi.