Hướng dẫn sửa lỗi Wi-Fi trên Windows 10

Dường như không có nguyên nhân gì đằng sau các kết nối Wi-Fi khi ngẫu nhiên bị mất hoặc yếu đi. Tuy nhiên, thực tế có một số tình huống phổ biến kể cả kết nối Wi-Fi mạnh vẫn không truy cập được.

Kết nối internet bị rớt thực tế xảy ra nhiều hơn so với bạn nghĩ. Tuy nhiên, trước khi xác định phải làm gì khi kết nối internet liên tục bị rớt, bạn cần hiểu những gì có thể gây ra vì không phải tất cả các giải pháp đều hiệu quả với tất cả mọi trường hợp.

Ví dụ: nếu thiết bị Wi-Fi của bạn ở quá xa, bạn cần di chuyển lại gần để có kết nối mạnh hơn. Tuy nhiên, nếu bạn ở ngay bên cạnh mà vẫn không có kết nối ổn định, bạn có thể xem những gì bạn đang làm trên internet; quá nhiều lưu lượng truy cập cùng một lúc có thể làm mọi thứ chậm lại.

 

Vùng phủ sóng và nguồn điện cho Wi-Fi không đủ

wifi instruction

 

Điểm truy cập không dây của bạn sẽ chỉ được tối ưu trong bán kính cho phép của nhà sản xuất. Khi bạn truy cập internet ở các rìa phủ sóng bên ngoài của giới hạn phạm vi phát sóng, bạn sẽ nhận thấy Wi-Fi bắt đầu chập chờn, lặp đi lặp lại liên tục.

Tất nhiên, khi bạn di chuyển xa hơn khỏi bộ định tuyến hoặc modem cung cấp Wi-Fi, kết nối của bạn sẽ bị ngắt.

Bạn có thể bị truy cập Wi-Fi yếu nếu bộ định tuyến của bạn bị được đặt trong tủ, góc tầng hầm, cách khoảng ba phòng hoặc đơn giản là thiết bị quá cũ.

 

Giải pháp

Giải pháp bạn có thể nghĩ đến ngay như di chuyển đến gần bộ định tuyến hoặc di chuyển bộ định tuyến đến gần bạn hơn. Khi bạn giảm khoảng cách giữa bộ định tuyến đến thiết bị của mình, bạn sẽ có một kết nối tốt hơn.

Nếu bạn đang sử dụng thiết bị không dây như điện thoại hoặc máy tính bảng, bạn có thể dễ dàng di chuyển đến nơi có cường độ Wi-Fi mạnh nhất. Mặt khác, di dời máy tính hoặc các thiết bị không phải lúc nào cũng là một giải pháp thiết thực.

Một tùy chọn khác để cải thiện cường độ Wi-Fi là xem xét nâng cấp ăng-ten trên điểm truy cập hoặc trên máy tính của bạn, nếu có thể. Tương tự, mạng lưới và bộ mở rộng phạm vi phát sóng cũng là giải pháp phổ biến cho các vấn đề về Wi-Fi - nhưng bạn không cần cả hai.

 

 

Nhiễu sóng vô tuyến Wi-Fi

Wi-Fi Radio Interference

 

Tín hiệu vô tuyến từ các sản phẩm điện tử tiêu dùng khác nhau xung quanh nhà bạn hoặc trong vùng lân cận cũng như là các bộ định tuyến có thể gây nhiễu tín hiệu mạng Wi-Fi.

Ví dụ: điện thoại không dây, thiết bị Bluetooth, dụng cụ mở cửa nhà để xe và lò vi sóng đều có thể ngắt kết nối mạng Wi-Fi khi bật nguồn.

Vì vậy, nếu bạn nhận thấy điện thoại của bạn ngừng nhận Wi-Fi khi bạn ở ngay cạnh lò vi sóng, rất có thể đây là vấn đề của bạn. Hoặc có thể bạn vừa mới mua một thiết bị không dây mới và thỉnh thoảng internet của bạn chậm bất thường. Tốt nhất là xem xét thiết bị mới đó là gì và cách thức hoạt động của nó vì cách nó truyền tín hiệu không dây có thể là thứ gây nhiễu cho các thiết bị khác trong nhà.

 

Giải pháp

Tương tự như sự cố phạm vi phủ sóng Wi-Fi ở trên, bạn có thể di chuyển thiết bị mạng của mình hoặc thay đổi một số cài đặt radio Wi-Fi để tránh sự cố này.

Một giải pháp khác, có thể dễ dàng hơn, là tắt những thiết bị có khả năng gây nhiễu Wi-Fi. Nếu bạn đang ở trong bếp khi Wi-Fi bị rớt, hãy tránh xa lò vi sóng hoặc nó đi nếu bạn đang cần sử dụng điện thoại, máy tính xách tay hoặc thiết bị khác.

 

Mạng bị quá tải

network overload

 

Phần cứng và thiết kế nhà của bạn được thiết lập để phù hợp với tín hiệu Wi-Fi cũng như tránh nhiễu, nhưng nếu có quá nhiều thiết bị sử dụng mạng, băng thông khả dụng cho mỗi thiết bị chắc chắn sẽ bị hạn chế.

Khi mỗi thiết bị thiếu băng thông, video sẽ ngừng phát, các trang web sẽ không mở và cuối cùng thiết bị có thể ngắt kết nối chập chờn với mạng, vì nó cố gắng giữ đủ băng thông để tiếp tục sử dụng Wi-Fi.

Bạn có thể kiểm tra tốc độ internet của mình để xem bạn có đạt được tốc độ như bạn mong muốn hay không. Nếu thử nghiệm cho thấy tốc độ chậm hơn đáng kể so với việc bạn trả tiền cho ISP (nhà mạng), thì vấn đề đang xảy ra với modem / bộ định tuyến hoặc bạn đang sử dụng quá nhiều thiết bị trên mạng cùng một lúc.

 

Giải pháp

Ngắt một số thiết bị ra khỏi mạng. Nếu TV của bạn đang phát phim trực tuyến, hãy tắt nó đi. Nếu ai đó đang chơi game trên mạng của bạn, hãy yêu cầu họ ngưng lại. Nếu một vài người đang duyệt Facebook trên mạng của bạn, hãy yêu cầu họ tắt kết nối Wi-Fi để giải phóng một phần băng thông đó ... ý tưởng là vậy tùy theo bạn xử lý nhé.

Nếu ai đó tải tệp xuống máy tính, hãy xem họ có thể sử dụng chương trình hỗ trợ kiểm soát băng thông để sử dụng ít băng thông hơn cho thiết bị đó hay không.

Nếu bạn đã làm như trên mà mạng của bạn vẫn chậm và Wi-Fi vẫn không ổn định, hãy khởi động lại bộ định tuyến và theo dõi sau đó như thế nào. Đôi khi, bộ nhớ của bộ định tuyến trở nên đầy và cần phải xả để hoạt động bình thường.

Nếu bộ định tuyến cần khởi động lại thường xuyên hoặc bạn cảm thấy mình phải rút phích cắm điện cho modem mỗi vài ngày, bạn có thể cần yêu cầu một modem mới từ ISP của bạn (nếu họ cung cấp) hoặc mua bộ định tuyến mới.

 

 

Bạn sử dụng không đúng mạng Wi-Fi

wrong wifi network

 

Nếu hàng xóm của bạn có các mạng Wi-Fi không bảo mật có cùng tên (SSID), thiết bị của bạn có thể kết nối với mạng nhà kế bên mà bạn không biết.

Điều này có thể gây ra tất cả các sự cố được đề cập ở trên, bao gồm mất tạm thời và kết nối lại Wi-Fi khi bạn rời khỏi một mạng và tham gia mạng khác. Ngoài ra, trong trường hợp này, các thiết bị không dây của bạn sẽ mất kết nối bất cứ khi nào mạng lân cận bị tắt, ngay cả khi mạng tại nhà của bạn vẫn hoạt động bình thường.

Không chỉ vậy, nếu mạng khác gặp sự cố về băng thông như được mô tả ở trên, thì thiết bị của bạn cũng có thể gặp các triệu chứng tương tự, ngay cả khi Wi-Fi của họ đang bật. Rất có thể, nhiều người khác cũng đang sử dụng nó, do đó vấn đề về băng thông sẽ xảy ra.

 

Giải pháp
Thực hiện các biện pháp bảo mật thích hợp để đảm bảo rằng máy tính của bạn và các thiết bị khác kết nối với đúng mạng. Bạn cũng có thể thiết lập điện thoại, máy tính xách tay, máy tính bảng, v.v...... tự động dừng tham gia mạng để tránh nhận các Wi-Fi không bảo mật.

Bạn cũng nên chia sẻ với hàng xóm rằng anh ta nên thiết lập mật khẩu Wi-Fi (hoặc mạng dành riêng cho khách nhưng vẫn được bảo vệ bằng mật khẩu) vì mọi người có thể dễ dàng tham gia vào mạng Wi-Fi của anh ta và gây ra vấn đề.

 

Trình điều khiển, chương trình lỗi thời hoặc thiếu

firmware outdate

 

 

Mỗi máy tính khi kết nối với mạng Wi-Fi thông qua một phần mềm nhỏ gọi là trình điều khiển thiết bị. Bộ định tuyến mạng chứa công nghệ liên quan được gọi là firmware.

Những phần mềm này có thể bị hỏng hoặc quá cũ thời theo thời gian và gây ra sự cố rớt mạng và các sự cố không dây khác.

 

Giải pháp
Nâng cấp firmware của bộ định tuyến lên phiên bản mới nhất. Đây không phải là một cách phổ biến nhưng có thể nó sẽ giải quyết sự cố kết nối Wi-Fi của bạn.

Đồng thời xem xét cập nhật trình điều khiển mạng của thiết bị. Ví dụ: nếu máy tính Windows của bạn liên tục bị ngắt kết nối với Wi-Fi, hãy cập nhật trình điều khiển của card mạng.

 

Cài đặt các phần mềm không tương thích

 incompatible app

 

Đây là lý do ít xảy ra nhất cho các sự cố kết nối internet, nhưng Wi-Fi có thể bị lỗi trên máy tính có cài đặt phần mềm không tương thích. Điều này bao gồm các bản vá, dịch vụ và phần mềm khác có khả năng sửa đổi khả năng kết nối mạng của hệ điều hành.

Đây rất có thể là vấn đề của bạn nếu bạn nhận thấy Wi-Fi bị rớt ngay sau khi cập nhật hoặc cài đặt phần mềm. Tuy nhiên, trước tiên bạn nên giải quyết vấn đề trình điều khiển được đề cập ở trên, vì đó là tình huống rất có thể xảy ra nếu phần mềm làm hỏng Wi-Fi của bạn.

 

Giải pháp
Ghi nhận lại mỗi khi bạn cài đặt hoặc nâng cấp phần mềm trên máy tính của mình và sẵn sàng gỡ cài đặt các phần mềm không tương thích hoặc cài đặt lại chương trình bị lỗi.

 

Nếu bạn đã thử mọi thứ ở trên và bạn tự tin rằng mạng internet không nằm ở phần cứng hay ISP của bạn mà là phần mềm, bạn có thể cài đặt lại hệ điều hành, nhưng đó chỉ là lựa chọn cuối cùng thôi nhé. Nếu bạn đang dùng iPhone hoặc Android, bạn cũng có thể đặt lại phần mềm đó về mặc định của nhà sản xuất.

Nguồn: lifewire.com