Sửa lỗi màn hình xanh chết chóc trong Windows 10

Màn hình xanh chết chóc (Blue Screen of Death - BSOD), còn được gọi là STOP Error, sẽ xuất hiện khi một vấn đề nghiêm trọng đến mức Windows phải dừng hoàn toàn.

Một màn hình xanh chết chóc thường liên quan đến phần cứng hoặc trình điều khiển. Hầu hết các BSOD hiển thị mã STOP có thể được sử dụng để giúp tìm ra nguyên nhân cốt lõi của màn hình xanh chết chóc.


PC của bạn đã khởi động lại sau BSOD? Nếu màn hình xanh nhấp nháy và máy tính của bạn tự động khởi động lại trước khi bạn có thời gian để đọc bất cứ điều gì, hãy xem mẹo ở cuối trang.

 

Thông tin quan trọng: Dưới đây là các bước khắc phục sự cố chung của BSOD. Vui lòng tham khảo Danh sách mã lỗi màn hình xanh để biết các bước khắc phục sự cố mã STOP riêng lẻ. Quay lại đây nếu bạn không tìm thấy hướng dẫn khắc phục sự cố cho mình hoặc nếu bạn không biết mã STOP của mình là gì.

Ghi chú: Một số bước có thể yêu cầu bạn khởi động Windows ở Chế độ Safe Mode. Nếu bạn không thể làm điều đó thì vui lòng bỏ qua.

 

Sửa lỗi BSOD

 

Hướng dẫn khắc phục sự cố này sẽ áp dụng cho mọi phiên bản Windows, bao gồm Windows 10, Windows 8, Windows 7, Windows Vista và Windows XP.

 

1. Bước quan trọng nhất để khắc phục sự cố Blue Screen of Death là tự hỏi mình đã vừa làm gì trước khi thiết bị ngừng hoạt động.

Bạn vừa cài đặt một chương trình mới hoặc một phần cứng, cập nhật trình điều khiển, cài đặt bản cập nhật Windows, v.v.? Nếu vậy, rất có khả năng sự thay đổi bạn thực hiện đã gây ra BSOD.

Hoàn tác thay đổi bạn đã thực hiện và kiểm tra lại Lỗi STOP. Tùy thuộc vào những gì nó đã thay đổi, một số giải pháp có thể bao gồm:

Bắt đầu sử dụng cấu hình tốt lần cuối Last Known Good Configuration để hoàn tác các thay đổi về trình điều khiển và Windows Registry đã thay đổi gần đây.

 

2. Sử dụng System Restore để hoàn tác các thay đổi hệ thống gần đây

System Restore

 

 3. Roll Back trình điều khiển thiết bị về một phiên bản trước khi cập nhật trình điều khiển của bạn.

 

 Rool Back Driver

 

4. Kiểm tra xem có đủ dung lượng trống còn lại trên ổ đĩa Windows được cài đặt không. Màn hình xanh chết chóc và các vấn đề nghiêm trọng khác, như hỏng dữ liệu, có thể xảy ra nếu không có đủ dung lượng trống trên phân vùng chính của bạn được sử dụng cho hệ điều hành Windows.

disk free space

 

Microsoft khuyến cáo nên duy trì ít nhất 100 MB dung lượng trống nhưng bạn sẽ thường xuyên gặp sự cố với dung lượng trống thấp. Mọi người thường khuyên rằng người dùng Windows nên để trống ít nhất 10% dung lượng ổ đĩa.

 

5. Quét virus máy tính. Một số vi-rút có thể gây ra Màn hình xanh chết chóc, đặc biệt là các vi-rút lây nhiễm vào bản ghi khởi động (MBR).

 

Đảm bảo phần mềm quét vi-rút của bạn được cập nhật mới nhất và phần mềm được cấu hình để quét MBR cũng như phần khởi động.

Nếu bạn không thể quét vi-rút từ bên trong Windows, hãy sử dụng Công cụ quét vi-rút trong quá trình khởi động miễn phí của chúng tôi để thay thế.

 

6. Cập nhật tất cả các gói Service Pack và Windows Update có sẵn. Microsoft thường xuyên phát hành các bản vá và gói dịch vụ cho các hệ điều hành của họ có thể chứa các bản sửa lỗi cho vấn đề BSOD của bạn.

 

7. Cập nhật trình điều khiển cho phần cứng. Hầu hết các màn hình xanh chết chóc đều liên quan đến phần cứng hoặc trình điều khiển, vì vậy các trình điều khiển được cập nhật mới có thể khắc phục nguyên nhân gây ra lỗi STOP.

update windows driver

 

8. Kiểm tra nhật ký hệ thống và ứng dụng trong Event Viewer để biết các lỗi hoặc cảnh báo có thể cung cấp thêm manh mối về nguyên nhân của BSOD.

 

9. Trả các cài đặt phần cứng về mặc định trong Device Manager. Trừ khi bạn có một lý do cụ thể để làm như vậy, tài nguyên hệ thống được định cấu hình riêng lẻ để sử dụng trong Device Manager sẽ được đặt thành mặc định. Cài đặt phần cứng không mặc định đã được ghi nhận là gây ra Màn hình xanh chết chóc.

 

10. Trả các thiết lập BIOS về mức mặc định. Một BIOS được ép xung hoặc cấu hình sai có thể gây ra tất cả các loại sự cố ngẫu nhiên, bao gồm cả BSOD.

 

Nếu bạn muốn thực hiện một số tùy chỉnh cho cài đặt BIOS của mình và không muốn các cài đặt mặc định, thì ít nhất hãy thử trả lại tốc độ xung nhịp, cài đặt điện áp và tùy chọn bộ nhớ BIOS về cài đặt mặc định của chúng và xem liệu có khắc phục được lỗi STOP không

 

11. Đảm bảo tất cả các dây cáp, link kiện bên trong và các bộ phận khác được lắp đặt và đặt đúng vị trí. Phần cứng không chắc chắn có thể gây ra Màn hình xanh chết chóc, vì vậy hãy thử nối lại và sau đó kiểm tra lại thông báo STOP.

 

12. Thực hiện kiểm tra chẩn đoán trên tất cả các phần cứng bạn có thể kiểm tra. Rất có khả năng nguyên nhân chính của bất kỳ Màn hình xanh chết chóc nào là do phần cứng bị lỗi: Nếu vẫn không sửa được lỗi, hãy thay thế bộ nhớ hoặc thay thế ổ cứng càng sớm càng tốt.

 

13. Cập nhật BIOS. Trong một số trường hợp, một BIOS lỗi thời có thể gây ra Màn hình xanh chết chóc do sự không tương thích nhất định

 

14. Khởi động PC của bạn chỉ với phần cứng tối thiểu. Bước khắc phục sự cố hữu ích trong nhiều tình huống, bao gồm các sự cố BSOD, là khởi động máy tính của bạn với phần cứng tối thiểu cần thiết để chạy hệ điều hành. Nếu máy tính của bạn khởi động thành công, điều đó chứng tỏ rằng một trong những thiết bị phần cứng mà bạn bỏ ra là nguyên nhân của thông báo STOP.

 

Thông thường, phần cứng cần thiết để khởi động PC của bạn vào hệ điều hành bao gồm bo mạch chủ, CPU, RAM, ổ cứng chính, bàn phím, card màn hình.

 

Nếu bạn đã xác định phần cứng là nguyên nhân của BSOD

Hãy thử một trong những cách sau:

  1. Thay thế phần cứng.
  2. Cập nhật firmware của phần cứng.
  3. Hãy chắc chắn rằng thiết bị nằm trong danh sách phần cứng tương thích.
  4. Kiểm tra với nhà sản xuất để biết thông tin hỗ trợ.

 

Nếu bạn đã xác định phần mềm là nguyên nhân của BSOD

Một trong những điều này sẽ giúp:

  1. Cài đặt lại phần mềm.
  2. Kiểm tra và cài đặt bất kỳ bản cập nhật chương trình có sẵn.
  3. Kiểm tra với nhà phát triển để biết thông tin hỗ trợ.
  4. Hãy thử một chương trình tương tự.

 

Máy tính tự khởi động lại trước khi bạn có thể đọc mã STOP trên BSOD

Hầu hết các PC Windows được cấu hình để khởi động lại ngay lập tức sau khi nhận được một lỗi nghiêm trọng như BSOD.

Bạn có thể ngăn việc khởi động lại này bằng cách vô hiệu hóa tùy chọn tự động khởi động lại khi lỗi hệ thống.

 

Nếu vẫn không thể sửa màn hình xanh chết chóc?

Nếu bạn không quan tâm đến việc tự khắc phục sự cố BSOD này, ngay cả khi có trợ giúp, hãy đưa các dữ liệu của bạn ra khỏi máy tính, chọn dịch vụ sửa chữa phù hợp và các chuyên gia sẽ giúp bạn việc này.