Nikkei bị lừa chuyển 29 triệu đô la vào tài khoản ngân hàng lừa đảo

Nikkei bị lừa chuyển 29 triệu đô la vào tài khoản ngân hàng lừa đảo

Nikkei, một trong những công ty truyền thông lớn nhất Nhật Bản, với một đế chế phát sóng, truyền thông kỹ thuật số, tạp chí và báo chí như Financial Times, nói rằng công ty con của Mỹ, Nikkei America, đã bị lừa đảo 29 triệu đô la.

Trong một thông cáo báo chí  press release, tập đoàn truyền thông kinh doanh độc lập lớn nhất châu Á, đặt tên cho chỉ số chứng khoán hàng đầu của Nhật Bản, tiết lộ rằng một nhân viên của công ty con ở Mỹ đã bị lừa chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng sau khi một kẻ lừa đảo giả làm quản lý  điều hành Nikkei.

Kẻ lừa đảo đã thực hiện vào cuối tháng 9, thêm Nikkei America vào danh sách dài các tổ chức nổi tiếng đã bị lừa trong những năm gần đây thông qua thỏa thuận email doanh nghiệp Business Email Compromise (BEC)..

Chỉ vài tháng trước, Mạng lưới Thực thi Tội phạm Tài chính - Financial Crimes Enforcement Network (FinCEN), một phần của Bộ Tài chính Hoa Kỳ, đã cảnh báo rằng trong vòng chưa đầy hai năm, họ đã ghi nhận 32.000 trường hợp trộm cắp thông qua Thỏa thuận Email Doanh nghiệp (BEC), con số đáng kinh ngạc lên tới 9 tỷ đô la kể từ tháng 9 năm 2016.

Lừa đảo BEC cơ bản nhất thấy những kẻ lừa đảo mạo danh giám đốc điều hành công ty qua email trong các nỗ lực để lừa đảo công nhân chuyển tiền.

Trong các cuộc tấn công khác, kẻ lừa đảo có thể giả làm nhà cung cấp và sau khi theo dõi tài khoản email để tìm hiểu về nhà cung cấp và dự án, gửi hóa đơn gian lận yêu cầu thanh toán vào tài khoản ngân hàng dưới sự kiểm soát của chúng. 

Công nghệ có thể đóng góp một phần trong việc khiến những kẻ lừa đảo BEC khó thành công hơn trong nỗ lực đánh cắp hàng triệu đô la, nhưng nó phải luôn đi kèm với đào tạo nhân viên và một khung chính sách và thủ tục được tuân thủ bởi mọi nhân viên trong công ty - bất kể thâm niên của họ.

Mặc dù Nikkei nói rằng họ đã nhận ra rằng họ có khả năng là nạn nhân của trò lừa đảo ngay sau khi bị phạt, nhưng thật không may, họ không đủ nhanh để ngăn chặn 29 triệu đô la bị đánh cắp.

Theo Nikkei, đó là “biện pháp tức thời để bảo tồn và phục hồi các quỹ đã được chuyển nhượng, và các biện pháp hợp tác đầy đủ với các cuộc điều tra.”