Theo dõi trực tuyến: tại sao trình duyệt riêng tư vẫn không đảm bảo quyền riêng tư

Theo dõi trực tuyến: tại sao trình duyệt riêng tư vẫn không đảm bảo quyền riêng tư

Những tiến bộ trong công nghệ đã ảnh hưởng đáng kể đến trải nghiệm trực tuyến của chúng ta trong suốt thời đại kỹ thuật số. Chỉ một vài cú nhấp chuột, chúng ta có thể kết nối với những người khác, mua sắm và ngân hàng online.

Duy trì sự riêng tư trực tuyến không phải là điều dễ dàng. Chúng ta đang sống trong một xã hội tập trung vào dữ liệu, nơi thông tin người dùng là một mặt hàng siêu lợi nhuận, được thu thập bằng mọi cách có thể.

Ai đang theo dõi bạn trực tuyến? Tất cả mọi người.

Theo dõi trực tuyến diễn ra bất cứ khi nào bạn truy cập một trang web, nhấn nút “thích”, gửi email, mua sắm trực tuyến hoặc sử dụng ứng dụng yêu thích của bạn. Lịch sử duyệt web, thói quen và lượt thích của chúng ta được ghi lại, lưu trữ và đóng gói lại một cách tỉ mỉ bởi các công ty cung cấp thông tin chi tiết về sở thích của người dùng. Mỗi cá nhân đều có “hồ sơ” riêng giúp các công ty tiếp thị nhắm mục tiêu họ bằng các quảng cáo và nội dung phù hợp.

Không chỉ những gã khổng lồ công nghệ lớn mới thu thập dữ liệu người dùng. Theo dõi trực tuyến bắt đầu bất cứ khi nào bạn kết nối với internet và ISP của bạn là một trong những thực thể đầu tiên thu thập lưu lượng truy cập web sau khi tham gia vào các hoạt động khác nhau. Trong nhiều trường hợp, các nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) bán dữ liệu người dùng đã thu thập cho bên thứ ba, những người sử dụng dữ liệu đó để nhắm mục tiêu các cá nhân có quảng cáo.

Duyệt web riêng tư hoặc ẩn danh bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của bạn

Như bạn có thể đã biết, nhiều trình duyệt cung cấp chế độ duyệt web riêng tư hoặc ẩn danh. Duyệt web riêng tư không đảm bảo ẩn danh hoàn toàn khi lướt web. Đây có thể là một công cụ hữu ích để sử dụng khi kiểm tra email của bạn từ một máy tính công cộng hoặc ẩn lịch sử duyệt web của bạn với những người khác sử dụng cùng thiết bị, nhưng đó không phải là giải pháp hữu hiệu để duy trì chế độ riêng tư trực tuyến. Duyệt web ẩn danh không ngăn ISP theo dõi bạn và nó không cản trở quá trình thu thập dữ liệu khi bạn truy cập các trang web khác nhau.

Mặc dù trình duyệt của bạn có thể không lưu trữ cookie, lịch sử tìm kiếm hoặc nội dung tải xuống trong khi bật duyệt web ở chế độ riêng tư, nhưng các cookie cụ thể được sử dụng trong phiên vẫn có thể thông báo chi tiết về các kiểu duyệt cho bên thứ ba.

Dữ liệu này có thể bao gồm địa chỉ IP của bạn, thông tin về thiết bị bạn đang sử dụng, cấu hình trình duyệt và cài đặt tạo nên một mẫu duy nhất có thể xác định một thiết bị cụ thể. Tiến trình, được gọi là lấy dấu vân tay thiết bị, phân tích cấu hình phần cứng và phần mềm để tạo một ID duy nhất để xác định các thiết bị riêng lẻ khi duyệt web ở chế độ ẩn danh.

Ưu và nhược điểm của theo dõi trực tuyến đã để lại chỗ cho cuộc tranh luận giữa cộng đồng kỹ thuật số. Một mặt, nó cung cấp trải nghiệm trực tuyến năng động và hiệu quả cho mỗi cá nhân dựa trên sở thích của họ. Mặt khác, các mối quan tâm về bảo mật và quyền riêng tư phải được xem xét. Nhiều ứng dụng, trang web và nền tảng mạng xã hội không hoàn toàn minh bạch về việc thu thập dữ liệu và hồ sơ người dùng bị xử lý sai có thể rơi vào tay kẻ xấu.

Bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến là một công việc tẻ nhạt. Bắt đầu ngay bằng cách sử dụng phần mềm bảo mật được trao giải thưởng cao nhất.

BitdefenderTotal Security

Giá chuẩn: 790.000,00 ₫

Khuyến mãi:79.000,00 ₫

Giá đặc biệt: 711.000,00 ₫

Post Releases