Patch Management cực kỳ quan trọng với doanh nghiệp của bạn. Tại sao!

Patch management – Quản lý bản vá là quá trình quét máy tính, máy chủ hoặc các thiết bị khác trên mạng của tổ chức bạn để tìm các bản vá và cài đặt các bản vá khi chúng có sẵn để giải quyết bất kỳ lỗ hổng nào trong hệ thống của bạn.

Microsoft Windows Patch Management là gì? 

Patch Management

Microsoft Windows Patch Management là quá trình xử lý và quản lý các bản sửa lỗi cho phần mềm Windows. Windows Update là dịch vụ giúp bạn tự động tải xuống các bản cập nhật phần mềm Windows cho hệ điều hành và ứng dụng Windows. Chúng không chỉ cung cấp các bản cập nhật phần mềm mà còn cung cấp nhiều bản vá bảo mật khác của Microsoft.

Cứ mỗi thứ Ba của tuần thứ hai trong tháng, Microsoft phát hành một số bản sửa lỗi cho các ứng dụng, trình duyệt và hệ điều hành dành cho doanh nghiệp của mình. Đây được gọi là “Tuesday Patch“. Các bản vá này được sử dụng để sửa các lỗ hổng hoặc lỗi trong phần mềm của họ. Các bản phát hành này thường được chia thành hai nhóm – cập nhật bảo mật/chất lượng và cập nhật tính năng.

Các bản sửa lỗi trong Windows luôn được tập hợp, có nghĩa là nếu bạn bỏ lỡ bản cập nhật trong một tháng, bản sửa lỗi đó sẽ được đưa vào bản sửa lỗi cho tháng tiếp theo. Ngoài ra, thỉnh thoảng có thể phát hiện lỗ hổng bảo mật rủi ro cao, Microsoft sẽ phát hành một bản vá lỗi ngoài lịch trình, những bản vá kiểu này cần được triển khai ngay lập tức.

Tại sao Patch Management lại quan trọng với Windows?

PQuản lý bản vá có thể cải thiện đáng kể tính bảo mật của doanh nghiệp bạn bằng cách loại bỏ các lỗ hổng trong hệ thống. Hãy xem tại sao quản lý bản vá lại quan trọng trong Windows và nên được ưu tiên trong danh sách chi phí CNTT.

 

 • Bảo mật: Ưu điểm quan trọng nhất của quản lý bản vá là bảo mật. Các bản vá bị thiếu trong các ứng dụng và hệ điều hành là nguồn phổ biến nhất của vi phạm an ninh mạng, lây nhiễm phần mềm độc hại. Bạn có thể tránh bị lỗi phần mềm, mất dữ liệu và đánh cắp danh tính bằng cách triển khai các bản vá bảo mật ngay khi chúng có sẵn.
 • Đánh giá: Các nhà quản lý thường muốn  triển khai các bản vá chống tấn công mạng mới nhất. Việc không tuân thủ có thể dẫn đến các hình phạt nghiêm trọng, vì vậy cần phải có một cách tiếp cận tốt để quản lý bản vá để đáp ứng các tiêu chí này.
 • Cải tiến: Các bản vá không phải lúc nào cũng được sử dụng để sửa lỗi; chúng cũng được sử dụng để bổ sung các tính năng và chức năng mới. Microsoft thường xuyên đổi mới các sản phẩm của mình, vì vậy việc tải xuống và cài đặt các bản vá phần mềm bao gồm các tính năng mới có thể giúp cải thiện tiến trình làm việc của bạn.
 • Hiệu suất: Phần mềm bị lỗi có thể gây ra lỗi thiết bị dẫn đến giảm hiệu suất. Tuy nhiên, bản sửa lỗi giảm thiểu rủi ro sự cố và thời gian ngừng hoạt động, cho phép nhân viên thực hiện công việc của họ mà không bị gián đoạn.

8 phương pháp tốt nhất để quản lý các bản vá lỗi Windows

1. Thường xuyên quét hệ thống mạng của bạn để tìm các lỗ hổng

Ngoài việc phát hiện các lỗ hổng được xác định từ Microsoft và các nguồn bảo mật khác, một chiến lược tốt là thường xuyên quét và kiểm tra các lỗ hổng mạng bằng cách sử dụng các công cụ quản lý bản vá của bên thứ ba. Điều này giúp xác định các lỗ hổng mới do cài đặt phần mềm mà trước đó chưa bị phát hiện.

2. Cập nhật một bản kiểm kê chính xác hệ thống IT

Luôn cập nhật một bản kiểm kê chính xác của tất cả các hệ thống trong cơ sở hạ tầng CNTT của bạn như máy tính, máy chủ, máy in, máy quét, v.v. Bản kiểm kê này không chỉ bao gồm các tài nguyên CNTT quan trọng cho doanh nghiệp mà còn các tài nguyên có thể không cần thiết với các hoạt động kinh doanh hàng ngày nhưng vẫn có thể gây ra rủi ro an ninh mạng đối với tổ chức của bạn. Đảm bảo bạn ưu tiên vá tất cả các hệ thống trong môi trường của mình có thể giúp giải quyết các lỗ hổng bảo mật.

3. Phân loại hệ thống theo nguyên tắc

Khi bạn đã có một thống kê đầy đủ của tất cả các hệ thống trong môi trường của mình, bạn nên phân loại chúng một cách chiến lược dựa trên các ứng dụng và hệ điều hành để đảm bảo rằng chúng có các ưu tiên phù hợp và được vá đúng cách. Hơn nữa, khi xem xét quản lý các bản vá lỗi Windows, điều rất quan trọng là phải phân loại ứng dụng của bạn dựa trên các lớp như mạng, ứng dụng hay cơ sở dữ liệu, v.v.

4. Tập trung vào việc vá các lỗ hổng

Doanh nghiệp của bạn có nhiều loại hệ thống và ứng dụng có thể cần được vá. Quy mô mà các sửa đổi phải được thực hiện thường là một lý do để không vá lỗi. Chúng bao gồm các bản sửa lỗi bảo mật, tính ổn định, tính năng mới và còn nhiều hơn thế.

Đối với các bản cập nhật Windows, Microsoft có một danh mục các bản vá bảo mật. Đặt danh mục này vào danh sách ưu tiên sẽ đảm bảo rằng bản vá bảo mật được ưu tiên hơn, ngay cả khi cần các bản sửa lỗi bổ sung để thêm các tính năng.

5. Duy trì lịch vá

Việc có một lịch trình vá lỗ hổng bảo mật là rất quan trọng. Các doanh nghiệp thường chỉ vá các hệ thống có khả năng gây rủi ro một lần và sau đó để lại chúng không có bản vá mới trong một thời gian dài.

6. Kiểm tra các bản vá trước khi cài đặt

 Một trở ngại đáng kể khi áp các bản vá Windows Server vào thiết bị là nó có thể dẫn đến các vấn đề về tính ổn định, độ tin cậy hoặc khả năng tương thích.

Do đó, bạn phải kiểm tra các bản vá lỗi của Windows trước khi triển khai chúng. Một kỹ thuật vá lỗi thông minh là thiết lập một môi trường “bắc cầu” chứa các bản sao của các máy chủ quan trọng trong doanh nghiệp. Việc áp dụng các bản vá ở giai đoạn này ban đầu giúp bạn xác định và khắc phục bất kỳ sự cố nào trước khi triển khai các bản vá hotfix vào hệ thống.

7. Tự động hóa cài đặt bản vá

Với Quản lý cài đặt bản vá tự động của Windows, doanh nghiệp của bạn có thể đảm bảo rằng tất cả các bản vá được triển khai và quản lý để giảm bớt công việc quản trị. Các công cụ hoặc phần mềm tự động hóa bản vá có thể được sử dụng để báo cáo hiệu quả việc cài đặt bản vá cho Windows Server.

8. Báo cáo và thông báo các lỗi vá lỗi

Sau khi bạn lập kế hoạch, kiểm tra và triển khai các bản vá trong môi trường của mình, điều quan trọng là phải xem báo cáo cài đặt các bản vá bảo mật thành công như thế nào.

Việc cài đặt bản vá lỗi không thành công phải được điều tra và sửa chữa đúng cách. Đây cũng là một thực tiễn tốt để báo cáo các bản vá được cài đặt trên thiết bị nào để đảm bảo các bản vá trong môi trường của bạn.

Làm cách nào để chọn Công cụ quản lý vá lỗi phù hợp cho Windows?

 

Người ta thường cho rằng máy chủ cập nhật của Microsoft cung cấp bảo mật cần thiết cho môi trường của bạn, nhưng sẽ không hợp lý nếu chỉ dựa vào Microsoft. Để giảm rủi ro về các lỗ hổng chưa được xác minh, các tổ chức chuyển sang các công cụ quản lý bản vá tự động.

Các công cụ này có thể loại bỏ gánh nặng của việc tải xuống và cài đặt thủ công các bản vá trên các thiết bị và cải thiện hiệu suất tổng thể.

Bằng cách này, tổ chức của bạn có thể nâng cấp tất cả các thiết bị đầu cuối của mình bất kể phần cứng và vị trí địa lý mà không cần sự tham gia của nhiều người.

Do có nhiều công cụ quản lý bản vá có sẵn trên thị trường để đưa ra lựa chọn phù hợp, dưới đây là một số tính năng cần có trong mọi hệ thống quản lý bản vá đầy đủ phải có:

 • Tự động phát hiện và quét các bản vá lỗi
 • Tự động vá
 • Kiểm tra và phê duyệt các bản sửa lỗi
 • Triển khai gói tự động
 • Triển khai có thể định cấu hình theo chính sách
 • Báo cáo tuân thủ
 • Bảng quản lý bản vá

Bitdefender Patch Management là một giải pháp quản lý bản vá giúp tự động hóa toàn bộ quy trình quản lý bản vá của Windows từ phát hiện đến triển khai. Bitdefender Patch Management cung cấp bản vá gốc cho Windows và cho phép bạn định cấu hình cài đặt và điều chỉnh cách Windows quản lý quá trình vá.