Ransomware toàn cầu và các cuộc tấn công mạng liên quan đến các Tổ chức y Tế tăng đột biến trong đại dịch

Ransomware toàn cầu và các cuộc tấn công mạng liên quan đến các Tổ chức y Tế tăng đột biến trong đại dịch

Với việc các hệ thống chăm sóc sức khỏe liên tục quá tải trong bối cảnh đại dịch toàn cầu SARS-CoV-2, các bệnh viện và cơ sở chăm sóc sức khỏe trên khắp thế giới cũng đã bị tấn công bởi một làn sóng tấn công mạng, trong đó có tấn công của ransomware. Trong khi các quan chức đã đưa ra cảnh báo rằng các bệnh viện, chính phủ và các trường đại học nên có ý thức hơn về việc mất dữ liệu và truy cập vào các hệ thống quan trọng, Bitdefender nhận ra rằng số vụ tấn công mạng và ransomware trực tiếp nhắm vào các tổ chức chăm sóc sức khỏe đã tăng đáng kể trong vài tháng qua.

Số vụ tấn công mạng được phát hiện tại các bệnh viện trong tháng 3 đã tăng gần 60% so với tháng 2, theo Bitdefender. Đây là mức tăng đột biến cao nhất trong các cuộc tấn công mạng toàn cầu mà chúng ta phát hiện tại các bệnh viện được báo cáo trong 12 tháng qua, cho thấy tội phạm mạng rõ ràng đã tận dụng đại dịch để khởi động các chiến dịch này.

Các bệnh viện phải đối mặt với một loạt các mối đe dọa chung, nhưng ransomware mới là thứ gây ra thiệt hại và gián đoạn nhất cho hoạt động của họ. Bởi vì tất cả mọi thứ là số hóa và ransomware truy cập vào máy tính, cơ sở dữ liệu, hoạt động của bệnh viện có thể bị tê liệt. Mọi thông tin đều không truy cập được như nhập viện, xuất viện cũng như không có quyền truy cập vào dữ liệu của bệnh nhân.

Số vụ tấn công ransomware bị chặn thành công tại các bệnh viện, theo số liệu từ Bitdefender đã tăng đáng kể trong tháng hai, tháng ba và tháng tư. Nếu trong năm 2019, mức tăng đột biến cao nhất trong các cuộc tấn công ransomware bị chặn được phát hiện tại các bệnh viện đã được ghi nhận vào tháng 8, thì trong tháng 3 năm 2020, số lượng báo cáo ransomware bị chặn đã tăng gần 73%.

Có vẻ như, các bệnh viện đã phải đối mặt với các thủ tục và biện pháp mới, cũng như tài liệu mới về đại dịch hàng ngày, đặc biệt là trong vài tháng qua, những kẻ tấn công đã mạo danh các tổ chức công cộng và các tổ chức chăm sóc sức khỏe toàn cầu để lừa nhân viên y tế nhấp vào các URL độc hại hoặc mở tệp đính kèm bị nhiễm.

Trong khi các mối đe dọa theo chủ đề của coronavirus đã trở thành tiêu chuẩn trong vài tháng qua, nó không chỉ ảnh hưởng ngành công nghiệp Y Tế mà là bị một làn sóng tấn công. Từ bán lẻ đến khách sạn và giải trí, giáo dục và chính phủ, tất cả các ngành dọc đã ghi nhận sự gia tăng phần mềm độc hại liên quan đến coronavirus mới.

Các cuộc tấn công này chủ yếu mang tính cơ hội, khai thác các chủ đề truyền thông phổ biến, sự lớn mạnh toàn cầu của các báo cáo phần mềm độc hại có chủ đề coronavirus dường như liên quan đến cách thức virus SARS-CoV-2 thực sự lan truyền trên toàn thế giới. Trước đây Bitdefender đã cho thấy, trong khi virus thế giới thực tấn công mạnh nhất vào châu Âu trong những tuần đầu tiên của tháng 3, những kẻ tấn công cũng tập trung vào châu Âu khi phân phối các mối đe dọa. Chỉ vài tuần sau, khi virus SARS-CoV-2 lan sang Hoa Kỳ, phần mềm độc hại cũng bắt đầu tăng đột biến ở đó.

Vì tháng ba dường như là đỉnh điểm của cả đại dịch toàn cầu và các cuộc tấn công mạng có chủ đề coronavirus, Bitdefender đã cung cấp bản quyền bảo mật miễn phí cấp doanh nghiệp với chi phí bằng 0 (đọc thêm tại đây) cho các tổ chức chăm sóc sức khỏe ở mọi quy mô trên thế giới , từ các cơ sở nha khoa nhỏ, nhãn khoa đến các bệnh viện lớn.

Ghi chú: Bài viết này dựa trên thông tin kỹ thuật được cung cấp với sự cho phép của các Bitdefender Labs teams.

BitdefenderTotal Security

Giá chuẩn: 790.000,00 ₫

Khuyến mãi:395.000,00 ₫

Giá đặc biệt: 395.000,00 ₫

Post Releases