101 kiểu lừa đảo: điều bạn cần biết để tránh bị lừa đảo trực tuyến và cách nhận diện chúng

101 kiểu lừa đảo: điều bạn cần biết để tránh bị lừa đảo trực tuyến và cách nhận diện chúng

Lừa đảo trên Internet ở khắp mọi nơi, gây thiệt hại hàng tỷ đô la cho các nạn nhân mỗi năm. Bất kỳ ai cũng có thể mắc phải những trò lừa đảo trực tuyến, vì các chiến thuật luôn được điều chỉnh phù hợp với mọi nhóm tuổi.

Mặc dù email lừa đảo và các trang web lừa đảo không phải là mối đe dọa mới đối với cộng đồng kỹ thuật số, nhưng các kiểu tấn công do những kẻ lừa đảo triển khai đã trở nên đa dạng và tinh vi hơn.

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn một số trò lừa đảo phổ biến nhất:

Lừa đảo liên quan đến Coronavirus

Một số trò lừa đảo phổ biến nhất đang hoạt động tại thời điểm này có liên quan chặt chẽ đến COVID-19 và khai thác sức khỏe cũng như cuộc khủng hoảng tài chính. Các chiến dịch tiêm chủng đang được tiến hành, vì vậy hãy cẩn thận với bất kỳ thông báo đáng ngờ nào quảng cáo cách dễ dàng và nhanh chóng để bạn nhận được vắc xin bằng cách điền vào các biểu mẫu, thanh toán trước hoặc thanh toán phí.

Các email theo chủ đề coronavirus cũng có thể bao gồm quảng cáo về thực phẩm hoặc chất bổ sung thực phẩm giúp chữa bệnh hoặc ngăn ngừa nhiễm trùng, một xu hướng đã có từ khi bắt đầu đại dịch. Công nghệ giả mạo đã cho phép những kẻ lừa đảo mạo danh các cơ quan chính phủ và khai thác các khoản thanh toán do chính phủ “cung cấp” một cách dễ dàng. Bằng cách áp dụng các chiến thuật gây áp lực và hứa hẹn thanh toán nhanh, những kẻ lừa đảo đã tìm cách lừa người nhận cung cấp thông tin cá nhân và số tài khoản ngân hàng của họ hoặc trả một khoản “phí xử lý” nhỏ.

Các tính toán mới nhất của Bitdefender cho thấy rằng các trò gian lận được thúc đẩy bởi coronavirus vẫn đang diễn ra mạnh mẽ. 61,68% tổng số thư từ liên quan đến COVID-19 được ghi nhận là thư rác chỉ trong ngày 26 tháng 2, cho thấy những kẻ gửi thư rác và tội phạm mạng không ngừng nỗ lực để tận dụng đại dịch đang diễn ra.

Thư rác hàng ngày

Hàng tỷ email không mong muốn được gửi đến hộp thư đến mỗi ngày. Mặc dù một số có thể vô hại, bao gồm quảng cáo từ các nhà bán lẻ, bọn tội phạm cũng sử dụng email trong các chiến dịch lừa đảo trên thị trường hàng loạt. Họ sử dụng các kỹ thuật xã hội như chiến thuật clickbait và hù dọa để thuyết phục người nhận truy cập vào một liên kết lừa đảo hoặc tệp đính kèm độc hại.

Từ các chương trình giảm giá hấp dẫn đến các ưu đãi cho kỳ nghỉ và lời mời làm việc, Hộp thư đến của bạn đã cho thấy tỷ lệ thư gian lận trong suốt cả năm. Mặc dù bạn có thể bị cám dỗ khi đọc tin nhắn, nhưng bạn không nên nhấp hoặc truy cập vào các liên kết mà bạn nhận được từ các cá nhân hoặc công ty mà bạn không biết.

Xin chúc mừng, bạn đã thắng!

Nhiều năm kinh nghiệm về người dùng đã dạy họ những chủ đề nào cần khai thác khi họ nhanh chóng thích ứng với những thay đổi xã hội, chính trị và kinh tế. Ví dụ, một số kẻ lừa đảo vẫn có thể đẩy vận may của họ bằng cách tung ra những trò gian lận xổ số. Tại sao trò lừa đảo “cổ xưa” này tiếp tục xuất hiện trong bối cảnh mối đe dọa kỹ thuật số?

Vì người tiêu dùng vẫn bị nó mê hoặc. Cảm giác hồi hộp khi giành được hàng triệu đô la, một chiếc xe hơi sang trọng hoặc tiện ích công nghệ mới nhất làm mờ đi phán đoán của họ. Trước khi họ nhận ra, kẻ lừa đảo đã lừa họ hàng nghìn đô la phí xử lý không có thật, thanh toán bằng thẻ quà tặng hoặc tệ hơn - thông tin tài khoản ngân hàng hoặc số An sinh xã hội của họ.

IRS và các trò gian lận liên quan đến Ngân hàng

Lừa đảo liên quan đến thuế và mạo danh IRS cũng là những mục yêu thích của bọn tội phạm. Hệ thống cảm biến từ xa của Bitdefender gần đây đã bắt đầu một chiến dịch lừa đảo nhắm mục tiêu vào những người nộp thuế ở Hoa Kỳ để chuẩn bị cho mùa thuế năm 2021.

Tin tặc mạng đã trau dồi kỹ năng mạo danh bằng cách bắt chước các ngân hàng và nền tảng thanh toán trực tuyến trong các chiến dịch lừa đảo của chúng. Hầu hết thời gian, họ cảnh báo người nhận về việc truy cập trái phép vào tài khoản của họ hoặc yêu cầu họ cập nhật các chi tiết cụ thể để tránh bị khóa. Một số thư cũng có thể bao gồm các tệp đính kèm độc hại, sau khi được truy cập, sẽ triển khai phần mềm độc hại đánh cắp dữ liệu và tài chính trên thiết bị hoặc ransomware.

Be my valentine

Chúng ta có thể tìm thấy bất cứ thứ gì trực tuyến, và trong một số trường hợp, thậm chí là đau lòng. Trong khoảng thời gian từ ngày 22 đến 23 tháng 2, phép đo từ xa của Bitdefender phát hiện ra rằng hơn 20% thư rác đến có liên quan đến hẹn hò trực tuyến.

Những kẻ lừa đảo thường tạo hồ sơ trực tuyến giả và xâm nhập vào các mối quan hệ trực tuyến khiến nạn nhân chán nản về mặt tài chính và tình cảm. Mặc dù sự cô lập xã hội có thể đã thúc đẩy hẹn hò trực tuyến, nhưng việc tìm kiếm những tình yêu mới cũng có thể tạo ra sự khác biệt. Những kẻ lừa đảo này thường nhắm mục tiêu vào các lỗ hổng bảo mật của mọi người, tạo ra một mối quan hệ giả mạo dựa trên bản chất đáng tin cậy của mục tiêu.

Họ thường đề xuất chuyển sang nền tảng trực tuyến khác để giữ liên lạc với bạn, thay vào đó yêu cầu số điện thoại và địa chỉ email của bạn. Sau khi thiết lập được cảm giác tin tưởng, kẻ lừa đảo sẽ bắt đầu yêu cầu hỗ trợ tài chính và thậm chí có thể dùng đến các biện pháp tống tiền hoặc cưỡng đoạt để có được thứ chúng muốn.

Làm thế nào bạn có thể tránh bị lừa đảo?

Cuộc tấn công được thúc đẩy bởi đại dịch đối với người dùng là không giới hạn, vì những kẻ lừa đảo và tội phạm mạng lợi dụng các công cụ liên lạc khác nhau để lừa người nhận, bao gồm cuộc gọi điện thoại, email, tin nhắn tức thời và nhắn tin văn bản.

Mặc dù các trò lừa đảo liên quan đến internet có mức độ tinh vi khác nhau, nhưng tất cả đều nhằm lấy cắp tiền và thông tin nhận dạng cá nhân của bạn.

Bạn có thể bảo vệ khỏi những trò gian lận và lừa đảo trực tuyến bằng cách làm theo các bước sau:

  • Giữ thông tin cá nhân và tài chính của bạn ở chế độ khóa và luôn giữ chìa khóa - Hàng triệu người trở thành nạn nhân của những kẻ trộm danh tính mỗi năm. Cho dù trải nghiệm internet của bạn đưa bạn đến đâu, đừng cung cấp thông tin nhận dạng cá nhân, số tài khoản ngân hàng hoặc thông tin thẻ tín dụng của bạn qua mạng xã hội, các liên kết bạn nhận được trong các email không mong muốn hoặc thậm chí là ngân hàng của bạn. Hãy tự hỏi bản thân: tại sao cá nhân hoặc tổ chức đó cần những thông tin này? Nếu bạn nhận được email, tin nhắn văn bản hoặc cuộc gọi điện thoại từ ai đó tự xưng là từ ngân hàng của bạn, đừng hoảng sợ và cung cấp thông tin của bạn. Tra cứu tổ chức tài chính và liên hệ với đại diện ngân hàng qua các kênh chính thức
  • Cảnh giác với những cá nhân kết bạn với bạn trên mạng - Mạng xã hội đang nhộn nhịp với hoạt động lừa đảo. Không chia sẻ quá nhiều thông tin với những người bạn gặp và luôn thận trọng khi chia sẻ thông tin chi tiết về tình trạng tài chính, công việc, các thành viên gia đình và bạn bè của bạn. Nếu ai đó bất chấp liên hệ với bạn và đề nghị bạn một bài phát biểu làm giàu nhanh chóng, đó là một trò lừa đảo.
  • Hãy nghi ngờ các quảng cáo và khuyến mại trên các nền tảng truyền thông xã hội - Ngay cả khi một quảng cáo được trả tiền mà không đảm bảo ưu đãi là hợp pháp. Trước khi bạn phấn khích và lấy thẻ tín dụng của mình, hãy nghiên cứu nhà cung cấp. Hãy gắn chúng với các nhà cung cấp dịch vụ hoặc nhà bán lẻ có uy tín và được biết đến, và đừng rơi vào những thỏa thuận quá hời hợt
  • Không tin tưởng vào các yêu cầu thanh toán bất thường - Những kẻ lừa đảo sẽ yêu cầu bạn sử dụng một phương thức thanh toán bất thường khi thanh toán cho các dịch vụ. Thẻ ghi nợ, thẻ quà tặng hoặc tiền điện tử được tải trước là dấu hiệu ngay lập tức của một trò lừa đảo
  • Luôn kiểm tra các lỗi ngữ pháp và địa chỉ email của người gửi - Nếu bạn nhận được thư từ một tổ chức tài chính, cơ quan chính phủ hoặc dịch vụ chuyển phát gói hàng đặc biệt yêu cầu thông tin của bạn và kiểm tra lỗi chính tả và sự không nhất quán. Đừng để bị lừa bởi các biểu trưng chính thức hoặc biệt ngữ liên quan đến ngành vì tội phạm mạng đã mài giũa các phương pháp tấn công của chúng
  • Không mở tệp đính kèm - việc mở tệp đính kèm mà bạn nhận được từ những cá nhân không xác định có thể phát tán phần mềm độc hại, bao gồm cả ransomware mã hóa tệp. Đôi khi, tệp độc hại có thể được gắn nhãn là hóa đơn khẩn cấp chưa thanh toán, hành trình du lịch, tài liệu mô tả công việc hoặc PDF trình bày chi tiết các bước tiếp theo của bạn
  • Không nhập thông tin cá nhân vào pop-up bật lên - Cơ quan, công ty hoặc tổ chức hợp pháp sẽ không bao giờ yêu cầu thông tin của bạn theo cách này
  • Sử dụng giải pháp bảo mật với các lớp bảo mật chống gian lận và chống lừa đảo để bảo vệ chống lại các trò gian lận và các nỗ lực lừa đảo trong khi bạn đang trực tuyến
  • Báo cáo bất kỳ hoạt động đáng ngờ nào cho nền tảng mạng xã hội, dịch vụ email hoặc tổ chức tài chính đó

Đã đến lúc vượt qua các thang điểm về gian lận và lừa đảo trực tuyến. Là một thành viên của cộng đồng trực tuyến, bạn có thể giúp làm cho Internet trở thành một nơi an toàn hơn bằng cách quảng bá các phương pháp thực hành tốt về mạng cho bạn bè và gia đình của bạn.

BitdefenderTotal Security

Giá chuẩn: 790.000,00 ₫

Khuyến mãi:79.000,00 ₫

Giá đặc biệt: 711.000,00 ₫

Post Releases