Hướng dẫn thiết lập thời gian tắt máy tính tự động | Windows 10 | MacOs

Windows cho phép bạn tự động hóa một số tác vụ trên máy tính của mình và một trong số chúng là khả năng tự động tắt máy tính. Bạn có thể tạo một lịch trình tắt máy tự động theo thời gian được chỉ định.

Tự động tắt trong Windows 10 là một trong những tính năng của hệ điều hành Windows giúp máy tính của bạn an toàn và bảo mật. Trên thực tế, chúng tôi muốn hệ thống của mình tắt đúng cách mọi lúc để kéo dài tuổi thọ của hệ điều hành. Nhưng đôi khi bạn làm việc trên máy tính của mình vào đêm muộn, thỉnh thoảng bạn thực sự không nhớ tắt máy tính của mình, trong những trường hợp đó, bạn nên sử dụng lịch tắt tự động trên máy tính.

Việc thiết lập tính năng tự động tắt trên PC Windows khá dễ dàng và nhanh chóng. Trên thực tế, có nhiều cách để thực hiện và bạn có thể sử dụng bất kỳ cách nào trong số đó mà bạn nghĩ là tiện nhất cho mình.

Tự động tắt cho Windows 10

1. Đặt tự động tắt máy bằng lệnh Run.

Nếu bạn muốn tự động tắt máy tính của mình, chẳng hạn như sau 30 phút, sử dụng Run để tạo lịch trình sẽ là cách tốt nhất và nhanh nhất.

Về cơ bản, tất cả những gì bạn cần làm là nhập một lệnh vào hộp thoại Run và lệnh đó sẽ tắt máy của bạn khi khoảng thời gian bạn đã chọn kết thúc.

Mở Run bằng Windows + R, nhập shutdown –s –t “số” và nhấn OK.

Luu ý: “số” trong lệnh chạy có giá trị là giây.

Ví dụ: nếu bạn muốn PC của mình tự động tắt sau 20 phút, lệnh sẽ được nhập là shutdown –s –t 1200.

 

Sau khi hoàn tất câu lệnh này, hệ thống sẽ nhắc bạn về thời gian tự động tắt, như trong ảnh chụp màn hình sau đây.

(thông báo trong 10 phút cuối cùng)

2. Thiết lập tự động tắt máy qua Command Prompt.

1. Mở Command Promt bằng cách nhấp vào nút Start phía dưới bên trái để mở Start Menu, nhập cmd vào ô trống và nhấp vào Command Prompt trong kết quả.

2. Nhập shutdown –s –t 1200 (tức là 20 phút) và nhấn Enter.

3. Dùng Task Schedular.

1. Khởi chạy Task Scheduler bằng cách đi tới Start Menu, gõ schedule vào thanh Tìm kiếm và chọn Schedule tasks.

2. Khi Task Scheduler mở ra, hãy nhấp vào Create Basic Task.

 

3. Nhập Shutdown vào ô Name và nhấp vào Next.

4. Bây giờ chọn Khi nào bạn muốn tác vụ tắt máy bắt đầu. Trong trường hợp này, chúng tôi sẽ chọn Daily và nhấp vào Next.

5. Chọn ngày bạn muốn bắt đầu khi nào, thời gian và các ngày lặp lại. Sau khi hoàn thành, nhấp vào Next.

6. Chọn Start a program và nhấn Next.

7. Nhấp vào nút Browse, mở theo đường dẫn C:\Windows\System32, chọn tệp exe có tên shutdown và nhấn Open.

8. Trong phần Add arguments thêm đối số -s, rồi bấm Next.

9. Bây giờ bạn sẽ thấy thông tin chi tiết của tác vụ vừa tạo. Bạn có thể kiểm tra lại lần cuối và nếu hài lòng với cài đặt của mình, hãy nhấp vào Finish để lên lịch tắt máy.

Tự động tắt cho MacOS

Để kích hoạt và tạo lịch biểu, đi đến System Preferences > Energy Saver và nhấp vào Schedule… ở góc dưới bên phải của cửa sổ. Ở đó, bạn có thể đặt thời gian và ngày (cuối tuần hoặc các ngày trong tuần) mà Mac sẽ khởi động hoặc thức dậy, cũng như (các) ngày và giờ để nó khởi động lại, tắt hoặc ngủ.

Tính năng lịch biểu cũng hữu ích tương tự như vậy, nhưng lại bị hạn chế về cách hoạt động. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng nó để tắt máy tính của mình vào một thời điểm cụ thể. Chỉ cần chọn thời gian cho chế độ ngủ hoặc tắt máy xảy ra sau khi quá trình dự kiến kết thúc.

Nếu bạn nhìn vào Bitdefender Total Security, thật dễ dàng và thuận tiện hơn nhiều so với Task Schedule và các bước khác. Điều quan trọng nhất là nó luôn bảo vệ bạn khỏi các mối đe dọa.

1. Chọn Bảo vệ> Chống virus> nhấp vào Mở

2. Nhấp vào Quét tùy chỉnh> Đặt tên (trong trường hợp này, chúng tôi đặt tên là shutdown)> Chọn Ổ đĩa mà bạn muốn quét và nhấp vào Tiếp theo.

3.  Chọn Tắt thiết bị và nhấn Tiếp theo.

4. Đánh dấu Chọn thời điểm để lên lịch cho tác vụ này > Chọn thời gian thực hiện (trong trường hợp này, chúng tôi chọn hàng ngày)> chọn Thời gian và nhấp vào Lưu.

Nếu bạn không muốn tạo một số tác vụ hẹn giờ tắt hoặc thường xuyên chỉnh sửa các tác vụ để phù hợp với các khoảng thời gian khác nhau. Tốt hơn hết bạn nên cài đặt một số chương trình như Bitdefender, PC sleep hoặc Sleep Timer. Tắt máy chỉ là một phần nhỏ của Bitdefender Total Security. Bạn có thể xem thêm thông tin ở đây.