Số điện thoại và hồ sơ liên kết của 533 triệu người dùng Facebook bị công khai trực tuyến

Số điện thoại và hồ sơ liên kết của 533 triệu người dùng Facebook bị công khai trực tuyến

Sự thật: Thông tin cá nhân liên quan đến hơn 533 triệu người dùng Facebook đã được công khai trên một diễn đàn hack vào thứ Bảy tuần này. Dữ liệu người dùng dường như đã bị rò rỉ từ năm 2019 bởi các tác nhân độc hại khai thác lỗ hổng trong nền tảng này.

Loại dữ liệu nào đã bị rò rỉ?

Dữ liệu bị rò rỉ bao gồm số điện thoại, Facebook ID, họ tên, vị trí hiện tại và quá khứ, ngày sinh, dữ liệu tạo tài khoản, tình trạng quan hệ, tiểu sử và một số địa chỉ email. Nhìn chung, cơ sở dữ liệu bao gồm thông tin về người dùng từ 106 quốc gia, bao gồm 32 triệu người từ Mỹ, 35 triệu người từ Ý, 19,8 triệu người từ Pháp, 11 triệu người từ Anh và gần 10 triệu người dùng từ Nga.

“Đây là dữ liệu cũ đã được báo cáo trước đó vào năm 2019. Chúng tôi đã tìm thấy và khắc phục sự cố này vào tháng 8 năm 2019,” Liz Bourgeois, Giám đốc Truyền thông Phản Hồi Chiến lược của Facebook cho biết trong một tweet.

Không có dữ liệu nào là dữ liệu cũ

Một quan niệm sai lầm phổ biến trong cộng đồng kỹ thuật số là dữ liệu cũ bị lộ hoặc bị đánh cắp có ngày hết hạn và không gây ra bất kỳ rủi ro bảo mật nào trong tương lai.

Tuy nhiên, người dùng không nên đặt cược vào nó. Vụ vi phạm dữ liệu Ashley Madison là một ví dụ điển hình. Thông tin của hàng triệu người dùng đã bị tin tặc đánh cắp và đăng trực tuyến vào năm 2015. Vào năm 2020, khách hàng một lần nữa phải đón nhận hậu quả từ vụ vi phạm này vì bị nhắm mục tiêu trong các chiến dịch tống tiền mới.

Việc vi phạm và rò rỉ dữ liệu có thể gây ra hậu quả lâu dài cho nạn nhân. Một khi dữ liệu cá nhân đã bị công bố, nó có thể được sử dụng để mạo danh hoặc lừa đảo người dùng nhiều lần. Các tác nhân đe dọa biết rằng người dùng thường sử dụng lại thông tin cá nhân trên các nền tảng trực tuyến. Ngay cả khi bạn đã là nạn nhân hoặc mục tiêu, điều đó không giúp bạn tránh trở thành nạn nhân một lần nữa.

“Sự cố rò rỉ dữ liệu có thể không phải là sự cố đầu tiên trong lịch sử bảo mật của gã khổng lồ mạng xã hội, nhưng đó chắc chắn là sự cố mà người dùng nên quan tâm”, Bogdan Botezatu, Giám đốc Nghiên cứu và Báo cáo về mối Đe dọa tại Bitdefender cho biết.

“Vì dữ liệu này hiện được cung cấp công khai và miễn phí, nên nó bị làm dụng là chuyện bình thường.” Botezatu nói thêm. “Sự vi phạm bổ sung này đối với quyền riêng tư của người dùng, ngay cả khi chúng không bao gồm các chi tiết nhạy cảm cao, mở ra những khả năng mới dễ dàng cho những kẻ lừa đảo. Nếu người dùng không thể dựa vào các công ty để giữ an toàn cho dữ liệu của họ, thì có lẽ đã đến lúc đánh giá lại các hành vi trực tuyến bằng cách hạn chế thông tin được chia sẻ với các nền tảng mạng xã hội”.

Người dùng nên mong đợi điều gì?

Các tác nhân độc hại có thể khai thác thông tin này để triển khai các cuộc tấn công trên mạng xã hội có chủ đích. Nếu bạn chưa thay đổi số điện thoại được liên kết với tài khoản Facebook của mình kể từ năm 2019, hãy đề phòng các cuộc gọi điện thoại hoặc tin nhắn không mong muốn yêu cầu thông tin nhận dạng cá nhân.

Bạn cần hiểu rằng các nền tảng mạng xã hội không cung cấp bảo mật đủ hiệu quả. Bất cứ điều gì bạn chia sẻ và cung cấp trên hồ sơ của mình đều có thể được sử dụng để tách bạn ra khỏi hàng triệu người dùng khác. Bằng cách ghép nối dữ liệu bị rò rỉ với thông tin bị lộ công khai, tội phạm mạng có thể triển khai các chiến dịch lừa đảo có thể dẫn đến việc chiếm đoạt tài khoản, đánh cắp danh tính và gian lận.

BitdefenderTotal Security

Giá chuẩn: 790.000,00 ₫

Khuyến mãi:158.000,00 ₫

Giá đặc biệt: 632.000,00 ₫

Post Releases