Chiến dịch lừa đảo qua email liên quan đến tỷ phú Mackenzie Scott

Chiến dịch lừa đảo qua email liên quan đến tỷ phú Mackenzie Scott

Theo các nhà nghiên cứu từ Bitdefender Antispam Lab, tính đến đêm qua hàng trăm email lừa đảo có chủ đích đến từ Mackenzie Scott, vợ cũ của người sáng lập Amazon Jeff Bezos, đang tràn ngập trong hộp thư đến của người dùng ở Mỹ.

Chiến dịch lừa đảo, bắt nguồn từ Ukraine, thoạt đầu có vẻ là một nỗ lực vô ích để đánh lừa người nhận. Tuy nhiên, khi xem các thông tin thổi phồng về khoản từ thiện 8 tỷ đô la của tỷ phú này, một số người dùng có thể rơi vào bẫy.

Những kẻ lừa đảo không sử dụng các tệp đính kèm hoặc liên kết độc hại để lấy cắp thông tin của người nhận, làm cho email nhìn như vô hại. Họ chỉ dựa vào sự cả tin và tò mò của người nhận. Sẽ không thành vấn đề nếu người dùng không biết về các khoản quyên góp gần đây nhất, tổng trị giá 2,7 tỷ đô la. Một truy vấn cơ bản trên internet sẽ xác nhận rằng bà Scott, một trong những phụ nữ giàu nhất thế giới, đã cam kết phân phối lại phần lớn tài sản của mình cho các tổ chức và tổ chức từ thiện.

“Xin chào, tôi là Mackenzie Scott vợ cũ của người sáng lập và Giám đốc điều hành Amazon, tôi đang quyên góp 4 tỷ đô la cho các tổ chức từ thiện, các cá nhân, trường cao đẳng trên toàn cầu từ quỹ của Scott, để hỗ trợ ngay lập tức cho những người bị thiệt hại về kinh tế do đại dịch COVID-19” – theo nội dung từ email.

“Và bạn là một trong những người chiến thắng may mắn, tôi có một khoản tài trợ trị giá 100,800,000 Đô la cho bạn, bạn có thể liên hệ với tôi để biết thêm thông tin nếu bạn quan tâm.”

Một lần nữa, những kẻ lừa đảo khai thác sự suy thoái kinh tế do đại dịch gây ra đã ảnh hưởng đến hàng triệu cá nhân và doanh nghiệp trên toàn thế giới. Tuy nhiên trong thời gian này lại không có bất kỳ giải thưởng xổ số hoặc các hoàng tử ở Nigeria hỗ trợ bạn phục hồi tài chính.

Người dùng nhận được email này hoặc những email tương tự nên xóa chúng ngay lập tức, tránh tham gia vào các thư từ trao đổi thêm về nó.

Thông thường, những kẻ lừa đảo sẽ yêu cầu bạn cung cấp thông tin nhận dạng cá nhân, bao gồm số thẻ tín dụng hoặc số tài khoản ngân hàng, để bạn nhận được khoản tiền không có thực. Những kẻ gian lận thậm chí có thể gửi các liên kết độc hại hoặc yêu cầu bạn tải xuống các tệp đính kèm có thể lây nhiễm phần mềm độc hại cho thiết bị của bạn, làm ảnh hưởng thêm dữ liệu của bạn.

Những lời đề nghị “trong mơ” như thế luôn là một trò lừa đảo. Hãy tin tưởng vào bản năng của bạn và luôn đặt câu hỏi về những hành động “từ thiện” tự dưng hướng về phía bạn.

Lưu ý: Bài viết này dựa trên thông tin kỹ thuật được cung cấp bởi Bitdefender Antispam Lab.

BitdefenderTotal Security

Giá chuẩn: 2.070.000,00 ₫

Khuyến mãi:1.345.500,00 ₫

Giá đặc biệt: 724.500,00 ₫

Post Releases