Văn bản ‘bomb', làm hỏng iPhone, iPad, máy Mac và đồng hồ Apple - những gì bạn cần biết

Văn bản ‘bomb', làm hỏng iPhone, iPad, máy Mac và đồng hồ Apple - những gì bạn cần biết

Một thông điệp trông đơn giản, chứa các ký tự trong ngôn ngữ Sindhi, có thể khiến bạn

iPhone, iPad, Mac hoặc thậm chí Apple Watch bị sập mà không có cảnh báo.

Vấn đề dường như tồn tại ở cách các phiên bản vận chuyển mới nhất của hệ điều hành Apple xử lý một biểu tượng Unicode đại diện cho các ký tự cụ thể được viết bằng Sindhi, một ngôn ngữ chính thức ở Pakistan.

Vấn đề xảy ra khó chịu nhất khi thiết bị của bạn cố hiển thị thông báo tin nhắn. Ví dụ: nếu bạn đã định cấu hình iPhone của mình để hiển thị thông báo tin nhắn mới bao gồm phần xem trước của tin nhắn, thì iOS không thể kết xuất chính xác các ký tự và sự cố với kết quả không thể đoán trước.

Bạn có thể tìm thấy cách duy nhất để khắc phục sự cố là khởi động lại hoàn toàn thiết bị của mình - nhưng luôn có nguy cơ bạn sẽ nhận được thông báo boobytrapping mới.

Vấn đề cũng có thể tự biểu hiện bên trong các ứng dụng. Chẳng hạn, một số người dùng Twitter tinh nghịch đã tweet các nhân vật vi phạm khiến những người dùng khác gặp sự cố với thiết bị của họ.

Người dùng Android, trong khi đó, không bị ảnh hưởng - và có thể xem sự hỗn loạn với sự thích thú.

Một số báo cáo sớm nhất cho rằng để cuộc tấn công hoạt động, các nhân vật Sindhi phải được sử dụng cùng với biểu tượng cảm xúc cờ Italia. Tuy nhiên, những người khác đã tuyên bố rằng một lá cờ Ý không bắt buộc phải có trong thông báo cho các thiết bị gặp sự cố.

Rõ ràng một lỗ hổng như vậy là khó chịu, đặc biệt là nếu bạn tình cờ thấy mình nhận được một loạt các văn bản ‘bombs.

Nếu tất cả điều này nghe có vẻ như là một vấn đề quen thuộc với bạn, thì đó là vì Apple đã từng gặp vấn đề trong quá khứ với các ký tự Unicode làm sập hệ điều hành của nó.

Chẳng hạn, từ năm 2013, người ta đã phát hiện ra rằng máy Mac và iPhone có thể bị sập bởi một chuỗi các ký tự tiếng Ả Rập đơn giản.

Vào năm 2015, một cuộc tấn công có tên là "Effective Power" đã thấy iPhone được khởi động lại từ xa khi những kẻ chơi khăm gửi một chuỗi các ký tự thông qua iMessage.

Và vào năm 2018, chúng tôi đã chứng kiến cả hai thiết bị của Apple gặp sự cố khi họ cố gắng hiển thị các chữ cái từ ngôn ngữ tiếng Nam Ấn Độ của tiếng Telugu và cái gọi là lỗi chaiOS đã khiến cho iOS và macOS có thể bị sập một tin nhắn văn bản.

Câu trả lời trong tất cả các trường hợp này là Apple đã đưa ra một bản sửa lỗi cho các hệ điều hành của mình để xử lý tốt hơn biểu tượng Unicode.

Và điều đó, những gì tôi chắc chắn sẽ xảy ra lần này. Theo những người đã thử nghiệm nó, phiên bản beta mới nhất của iOS đã tích hợp một bản sửa lỗi cho vấn đề này - vì vậy chúng tôi có thể chỉ còn vài ngày nữa là bị đẩy ra các thiết bị dễ bị tấn công.

Trong khi đó, nếu bạn lo lắng hoặc nghĩ rằng mình có thể bị nhắm đến bởi một kẻ tạo ra trò nghịch ngợm, người thích phá hỏng thiết bị của bạn, bạn có thể khôn ngoan để vô hiệu hóa xem trước tin nhắn trên iPhone.