Tin tặc mạo danh dịch vụ y tế sử dụng email lừa đảo về Covid-19 ở Vương Quốc Anh

Tin tặc mạo danh dịch vụ y tế sử dụng email lừa đảo về Covid-19 ở Vương Quốc Anh

Những kẻ lừa đảo mạo danh Dịch vụ Y tế Quốc gia của Vương quốc Anh (National Health Service - NHS) đang tích cực khai thác chiến dịch tiêm chủng COVID-19 để lừa công dân cung cấp thông tin cá nhân của họ thông qua các email lừa đảo khác nhau.

Chiến dịch dường như đã bắt đầu ngày 25 tháng 1, dễ dàng nhận ra trong nhiều bài đăng trên Twitter của những nạn nhân bị lừa đảo.

Trong một phiên bản của những email lừa đảo đó, người dùng được yêu cầu xác nhận hoặc từ chối việc tiêm chủng coronavirus bằng cách truy cập vào liên kết được tạo sẵn.

Bất kể họ chọn gì, các liên kết đều hướng họ đến một trang NHS giả mạo yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân như tên của bạn, tên thời con gái của mẹ, địa chỉ nhà, ngày sinh, số điện thoại và thậm chí cả chi tiết thẻ tín dụng.

“Tôi nhận được cái này qua email. Nó trông rất giống thật, và trang web đưa bạn đến cũng vậy ”, một người dùng Twitter cho biết. “NHƯNG chúng lại yêu cầu chi tiết về thẻ ngân hàng! Điều này rất khó, đặc biệt là khi đọc đến đoạn chúng ta có thể được liên hệ đặt hẹn trước qua email, tin nhắn hoặc thư. "

NHS phishing emails

Email lừa đảo NHS COVID-19

Mặc dù bố cục email trông có vẻ hợp pháp, nhưng một người dùng khác đã nhìn ra được một điểm, đó là nhận thấy một địa chỉ email đáng ngờ được thêm vào trường CC của email.

“Vợ tôi vừa nhận được cái này,” một nạn nhân nói. “Không thể tin rằng mọi người đang sử dụng phương pháp này vào thời điểm mà mọi người cảm thấy rất khó khăn để được tiêm vắc-xin. Nó trông rất hợp pháp cho đến khi chúng tôi thấy địa chỉ email trong danh sách CC”.

NHS đã nhanh chóng phản hồi tin tức liên quan đến các email lừa đảo, trấn an với người dân rằng vắc-xin COVID-19 là miễn phí.

Cơ quan này cũng cung cấp một danh sách kiểm tra để phát hiện ra trò lừa đảo, giải thích rằng công dân không bắt buộc phải đăng ký vắc xin hoặc chia sẻ bất kỳ tài liệu nào chứng minh danh tính của họ bao gồm, bản sao hộ chiếu, bằng lái xe, hóa đơn và chi tiết ngân hàng.

Bất chấp các chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng từ chính phủ Vương quốc Anh, nhiều người dân vẫn trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo, cung cấp thông tin cá nhân và tài chính thông qua các hình thức lừa đảo trực tuyến.

Bất kỳ thông tin nào được cung cấp sẽ thúc đẩy hành vi trộm cắp danh tính và tội phạm liên quan đến gian lận. Nạn nhân nên thông báo cho các cơ quan chính phủ và cảnh sát của Vương quốc Anh. Báo cáo mọi tài liệu bị đánh cắp cho cơ quan cung cấp thẻ tín dụng, bằng lái xe hoặc hộ chiếu của bạn. Xem lại bảng sao kê thẻ tín dụng và tài khoản ngân hàng của bạn để theo dõi bất kỳ khoản phí gian lận nào.

BitdefenderTotal Security

Giá chuẩn: 790.000,00 ₫

Khuyến mãi:158.000,00 ₫

Giá đặc biệt: 632.000,00 ₫

Post Releases