WHO thừa nhận các thông tin bị rò rỉ, cho biết số lần tấn công mạng tăng gấp năm lần

WHO thừa nhận các thông tin bị rò rỉ, cho biết số lần tấn công mạng tăng gấp năm lần

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thừa nhận rằng khoảng 450 thông tin hoạt động đã bị rò rỉ trực tuyến vào tuần trước và lưu ý rằng số vụ tấn công mạng nhắm vào tổ chức này đã tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ năm trước.

WHO, cùng với một số công ty và tổ chức cao cấp tham gia vào cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19, bao gồm Quỹ Gates, là đối tượng của vụ rò rỉ dữ liệu. Nhiều thông tin đăng nhập bị rò rỉ trực tuyến, một số trong đó thuộc về các tài khoản WHO đang hoạt động.

Chỉ vài tuần trước, WHO đã báo cáo rằng một chiến dịch lừa đảo nhắm vào nhân viên của mình đang được triển khai, nhưng tổ chức này nói rằng nó không có gì nghiêm trọng và họ đã biết về những nỗ lực này. Nó không rõ liệu chiến dịch lừa đảo đó có ảnh hưởng gì không, nhưng nó rõ ràng rằng sự quan tâm là có.

Có rất nhiều thư rác sử dụng WHO làm điểm tham chiếu trong email, hy vọng mang lại cho các chiến dịch một cảm giác hợp pháp. Trên thực tế, từ xa Bitdefender đã phát hiện ra rằng số lượng email spam tăng gấp năm lần, từ tháng 2 đến tháng 3.

"Đảm bảo an toàn thông tin y tế cho các quốc gia thành viên và quyền riêng tư của người dùng tương tác với chúng ta, ưu tiên hàng đầu cho WHO mọi lúc, nhưng đặc biệt là trong đại dịch COVID-19" Bernardo Mariano, Giám đốc Thông tin của WHO nói "Chúng tôi rất biết ơn những cảnh báo mà chúng tôi nhận được từ các quốc gia thành viên và khu vực tư nhân. Tất cả chúng ta đều chiến đấu cùng nhau."

Theo WHO, 450 địa chỉ email và mật khẩu đang hoạt động của WHO bị rò rỉ đã ảnh hưởng đến một hệ thống extranet cũ, hiện vẫn đang được các nhân viên và đối tác sử dụng. Tổ chức đang chuyển các hệ thống bị ảnh hưởng đến một cơ sở hạ tầng an toàn hơn.

WHO cũng cảnh báo mọi người chú ý đến các email dường như đến từ tổ chức của họ và khuyên người dùng chỉ nên kiểm tra các nguồn chính thức mà họ cần bất kỳ thông tin nào.